Mỹ không đưa vũ khí hạt nhân trở lại bán đảo Triều Tiên

Giới chức Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa trở lại Hàn Quốc vũ khí hạt nhân chiến thuật, bất chấp những mối lo sau vụ Triều Tiên thử thành công một quả bom nhiệt hạch hồi tuần trước.

Mỹ không đưa vũ khí hạt nhân trở lại bán đảo Triều Tiên

Shares

Mỹ khẳng định không đưa trở lại bán đảo Triều Tiên vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ảnh: US Navy

Hãng Tass ngày 12/1 dẫn thông báo chính thức của chính quyền Washington khẳng định, Mỹ không có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân trở lại Hàn Quốc, bất chấp tình hình khu vực diễn biến phức tạp sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng ngày 6/1 vừa qua. Vũ khí hạt nhân vốn được Mỹ rút khỏi bán đảo Triều Tiên năm 1991 theo quyết định của Tổng thống George W. Bush

Tuyên bố của Washington nêu rõ: “Việc đưa trở lại bán đảo Triều Tiên vũ khí hạt nhân có thể nhanh chóng tạo ra một chạy đua vũ trang nguy hiểm trong khu vực”.

Washington cũng cho biết, hiện Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận cách thức tăng cường an ninh sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Washington đưa ra sau khi xuất hiện các nhận định của truyền thông khu vực cho rằng Mỹ có thể đưa trở lại bán đảo Triều Tiên các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm đối phó với Bình Nhưỡng.

Hãng Yonhap sáng 11/1 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đang bàn để khả năng đưa thêm các vũ khí chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch hồi giữa tuần trước.

“Việc đưa thêm vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc đang được thảo luận. Sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược B-52 chứng minh sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ”, ông Kim Min-seok khẳng định.

Mỹ rút các vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Hàn Quốc vào tháng 9/1991 sau một thỏa thuận giữa Washington và Moscow nhằm giảm các vũ khí loại này, cũng như một cam kết của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo về việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân.

Lời hứa của ông Roh có nội dung ngăn chặn việc Hàn Quốc sở hữu các vũ khí hạt nhân cũng như tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.