Mỹ khẳng định sức mạnh trước Trung Quốc tại cuộc tập trận Hổ mang Vàng

Cuộc tập trận lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Hổ mang Vàng vừa bắt đầu là một tín hiệu cho thấy Mỹ vẫn là nước quan trọng nhất đối với cấu trúc an ninh trong khu vực, giữa lúc Thái Lan có chiều hướng ngả về Trung Quốc.

Mỹ khẳng định sức mạnh trước Trung Quốc tại cuộc tập trận Hổ mang Vàng

Shares

Mỹ và Thái Lan là hai nước dẫn đầu cuộc tập trận Hổ mang Vàng

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng lần thứ 35, đã bắt đầu tiến hành hôm 9.2, với sự tham gia của 27 quốc gia trong đó có Việt Nam với vai trò quan sát viên.
Năm nay, quy mô cuộc tập trận Hổ mang Vàng vẫn nhỏ hơn so với trước khi chính quyền quân sự Thái Lan thực hiện đảo chính, nhưng lại lớn hơn so với năm 2015 cho thấy Mỹ muốn khẳng định họ vẫn là trụ cột chính cho nền an ninh trong khu vực.
Cuộc tập trận quy mô lớn hơn so với năm 2015, với sự tham gia của 8.564 binh sĩ, được thực hiện trong bối cảnh an ninh khu vực đang ngày một căng thẳng, nhất là các sự kiện trên biển Đông, Triều Tiên thực hiện thủ hạt nhân và nguy cơ khủng bố cực đoan len lỏi vào các nước châu Á.
“Hổ mang Vàng hiện tại quan trọng đối với an ninh khu vực hơn bao giờ hết. Với sự tham gia của những quốc gia lớn trong khu vực, nó có khả năng tạo nên một khuôn khổ hợp tác an ninh để giảm căng thẳng leo thang trong khu vực” Giáo sư Thitinan Pongsudhirak chuyên ngành khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn cho biết.
“Washington cần nó (cuộc tập trận Hổ mang Vàng) để thể hiện uy thế địa chiến lược, nhưng Thái Lan cần nó hơn nhiều để khẳng định sự chính danh trên trường quốc tế”, ông Pongsudhirak nói thêm.
Trung Quốc ra sức “tán tỉnh” Thái Lan
Mỹ đã đình chỉ khoản viện trợ quân sự trị giá 4,7 triệu USD cho Bangkok, sau khi chính quyền quân sự Thái Lan thực hiện cuộc đảo chính năm 2014. Về lý, Mỹ buộc phải từ bỏ đồng minh thân cận của mình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương vì những biểu hiện không phù hợp với tiêu chuẩn Mỹ.
Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc đang ra sức “tán tỉnh” Thái Lan bằng hàng loạt những thỏa thuận kinh tế và quân sự. Năm 2015, Trung Quốc và Thái Lan đã tổ chức một cuộc tập trận chung, chính quyền quân sự ở Bangkok cũng mua 3 tàu ngầm từ Bắc Kinh trị giá tới 1 tỉ USD.
Trung Quốc cũng đầu tư vào ngành đường sắt Thái Lan, theo sáng kiến “một vành đai, một con đường” nhằm kết nối nước này với Thái Lan, tạo thuận tiện trung chuyển hàng hóa hơn.
Song song đó, các hành động “ve vãn” Thái Lan của Trung Quốc còn có ý nghĩa rằng Bắc Kinh đang thực hiện chính sách “chia để trị”, tập trung vào các nước Đông Nam Á không có tranh chấp trên biển đông, nhằm khiến ASEAN không thể đưa ra một sự đồng thuận thống nhất về vấn đề biển Đông.
Cùng lúc với việc “chia để trị” các thành viên ASEAN, Trung Quốc tích cực thực hiện các hoạt động gây căng thẳng trên biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo, nhằm hiện thực hóa các yêu sách chủ quyền phi lý của mình.
Mỹ sẽ không để cho Trung Quốc “dụ” Thái Lan
Hàng loạt động thái trên của Thái Lan, khiến giới chức quân sự cũng như chính quyền Mỹ vô cùng lo lắng, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng thực hiện các hoạt động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực hòng khẳng định vị thế của mình tại châu Á – Thái Bình Dương.
“Ông Obama đang đi thăng bằng giữa việc cân bằng lợi ích của Mỹ và các giá trị của Mỹ”, Paul Chambers, giám đốc nghiên cứu tại Viện các vấn đề Đông Nam Á ở Chiang Mai, nói với Bloomberg News.
“Việc tham gia đầy đủ (tại cuộc tập trận Hổ mang Vàng) có thể chọc giận các nhà vận động quyền con người. Nhưng không tham gia có thể tạo nên khoảng cách lớn giữa quân đội Mỹ và Thái Lan”, ông Chambers nói thêm.
“Năm 2015, cuộc tập trận đã giảm đáng kể quy mô sau cuộc đảo chính quân sự, năm 2016 quy mô của cuộc tập trận vẫn sẽ không tăng nhiều… để phản ánh đúng những quan ngại trong diễn biến chính trị tại Thái Lan của Mỹ”, đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn Davies cho biết.
Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Bangkok Post hồi tháng 10.2015, ông Davies đã khẳng định rằng quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ sẽ sớm được phục hồi trong tương lai, khi chính quyền quân sự nước này trao quyền cho một chính phủ dân cử.
“Sự hợp tác sâu rộng của chúng ta ngày hôm nay, sẽ phát triển hơn nữa khi nào chức Thủ tướng Thái Lan được người dân bầu lên”, ông Davies nói.
(theo The Bangkok Post)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.