Mỹ khẩn trương nâng cấp bom hạt nhân đối phó Nga

Mỹ vừa tiến hành thử bom hạt nhân không điều khiển nâng cấp B61-12 nhằm đối phó với những áp lực từ Nga.

Mỹ khẩn trương nâng cấp bom hạt nhân đối phó Nga

Shares

Các chiến đấu cơ thế hệ 5 Mỹ sẽ được trang bị bom hạt nhân B61 (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Nga vừa lên tiếng bình luận rằng, trong khi các cường quốc thế giới đang nỗ lực kêu gọi ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở Iran (lên tiếng mạnh mẽ nhất chính là Washington), thì người Mỹ lại tiến hành thử nghiệm mô hình vũ khí hạt nhân mới.

Giám đốc điều hành Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ Daryl Kimball cho biết, nước này vừa tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên kiểm tra phần thân nâng cấp và đuôi bom B61 ở dạng lắp ráp, diễn ra ngày 1 tháng 7 tại bãi thử nghiệm hạt nhân ở bang Nevada.

Theo tin đưa của hãng thông tấn TASS, ông Kimball đánh giá, bom nguyên tử rơi tự do B61 – đã nằm trong kho vũ khí của nước này đã vài thập kỷ từ thời Liên Xô cũ nên buộc phải nâng cấp nhưng chưa đem lại cho quân đội Mỹ những bổ sung về tính năng tấn công hạt nhân.

“Giống như Nga, Hoa Kỳ đang cải tiến nhiều hệ thống của mình có từ thời Chiến tranh Lạnh. Bom rơi tự do B61 là một ví dụ điển hình” – chuyên gia người Mỹ cho biết.

Theo ông, B61 không phải là loại vũ khí mới và nó cũng không cung cấp những khả năng mới” cho Lực lượng Vũ trang Mỹ.

Vụ thử bom hạt nhân B61 lần này đã diễn ra trong khuôn khổ kế hoạch tiến hành 3 vụ thử nghiệm liên tiếp. Đặc biệt, nhiệm vụ nghiên cứu có bao gồm thu thập thông tin viễn trắc và video.

Thử nghiệm thứ hai được lên kế hoạch vào tháng 8.

Hiện nay, đầu đạn B61-12 có thể triển khai trên máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35.

Các vụ thử nghiệm của nó nằm trong khuôn khổ kế hoạch nâng cấp mạnh lực lượng tác chiến hạt nhân của Mỹ, nhằm đối phó với những áp lực mạnh mẽ từ kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Ngày 25-6 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết, nước này cần phải chi 18 tỷ USD mỗi năm để hiện đại hóa toàn bộ lực lượng răn đe hạt nhân trong thời gian từ năm 2021 đến 2035.

Đây sẽ là hạng mục ưu tiên lớn nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ trưởng Work cho rằng Quốc hội và các chính quyền trước đây đã nhiều lần trì hoãn nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ trong nửa thế kỷ qua, nhưng đến nay, các hệ thống cũ kỹ đã sắp hết tuổi thọ hoạt động và cần phải được thay thế.

1

Vũ khí hạt nhân chiến thuật B-61 của Mỹ

Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc James Winnefeld Jr thừa nhận rằng, chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân được thực hiện vào đúng thời điểm khi mà nguồn lực tài chính của Mỹ đang bị cắt giảm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, nhưng nỗ lực đó không thể trì hoãn bởi các hệ thống này đã trở nên cũ kỹ và cần được thay thế.

Nếu chương trình hiện đại hóa này không được thực hiện, thì Mỹ sẽ mất khả năng răn đe đáng tin cậy của mình trong những năm 2020 và 2030.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.