Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào diệt IS

Mỹ lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên dừng các cuộc tấn công, nã pháo vào quân đội Syria và Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) của người Kurd ở tỉnh Aleppo - Syria.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào diệt IS

Shares

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói quan điểm của Mỹ về vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

“Chúng tôi quan ngại tình hình ở Bắc Aleppo và đang tích cực làm việc để giảm căng thẳng ở tất cả các bên. Chúng tôi cũng thúc giục người Kurd ở Syria cũng như lực lượng dân quân tự vệ người Kurd có tên YPG không lợi dụng tình thế hỗn loạn chiếm thêm lãnh thổ. Chúng tôi cũng nắm được thông tin về vụ nã pháo mới nhất từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các vụ pháo kích như thế” – Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói trong thông cáo ngày 13-2.

Người phát ngôn này nói thêm Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria nên tập trung vào việc chung. Cả hai đang có cùng mối đe dọa chung là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và khuyến khích các biện pháp cùng tiêu diệt mối đe dọa này. Washington không xem người Kurd ở Syria là khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng cảnh báo Mỹ phải có sự chọn lựa giữa Ankara và lực lượng người Kurd ở Syria. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ pháo kích lực lượng quân đội Syria và người Kurd ở Syria gần thị trấn Azaz.

(Theo Press TV)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.