Mỹ huy động tàu sân bay tập trận với Hàn Quốc

Hải quân hai nước Mỹ và Hàn Quốc ngày 26/10 bắt đầu cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi phía Đông của Hàn Quốc. Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan được Hải quân Mỹ điều động tham gia tập trận.

Mỹ huy động tàu sân bay tập trận với Hàn Quốc

Shares

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. Ảnh: EPA

Hãng Tass dẫn thông báo của hải quân Hàn Quốc cho biết: “Mục đích chính của cuộc diễn tập là tăng cường sự phối hợp giữa quân đội hai quốc gia, tăng cường khả năng trong các hoạt động chung trên biển”.

Đáng chú ý, một trong những trọng tâm của cuộc diễn tập là sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng các chiến đấu cơ tối tân của Mỹ.

Trong khi đó, hải quân Hàn Quốc sẽ huy động hơn 20 tàu chiến, bao gồm tàu nổi và tàu ngầm. Ngoài ra, máy bay tuần tra của Không quân hải quân Hàn Quốc cũng được huy động tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc diễn tập tập trung vào việc phối hợp tác chiến trên biển nhằm chống lại tàu chiến và tàu ngầm của đối phương; đáp trả cuộc không kích giả tưởng của kẻ thù cũng như phá hủy thủy lôi trên biển.

“Cuộc tập trận hoàn toàn có tính chất phòng thủ, tăng cường khả năng hợp tác giữa lực lượng hải quân của Hàn Quốc và Mỹ”, thông báo của hải quân Hàn Quốc nêu.

Cuộc tập trận của hải quân Mỹ và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Triều Tiên sau khi tàu này vượt qua biên giới trên biển ở Hoàng Hải.

Năm phát súng đã được bắn đi vào lúc 15h30 giờ địa phương vào hôm qua khi tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc – biên giới trên biển giữa hai miền ở Hoàng Hải, buộc con tàu phải rút lui.

Bình Nhưỡng đã gọi vụ nổ súng cảnh cáo là “sự khiêu khích nghiêm trọng”. Hãng tin chính thức KCNA của Triều Tiên nói rằng con tàu trên chỉ thực hiện nhiệm vụ “thông thường”.

KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Triều Tiên cảnh báo rằng một hành động như vậy có thể làm bùng phát sự đối đầu quân sự và làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều tiên.

Theo Tass

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.