Mỹ: Hơn 5 triệu căn nhà được bán trong Tháng Năm

Mỹ: Hơn 5 triệu căn nhà được bán trong Tháng Năm

Shares

Giá nhà trung bình đang tiếp tục lên cao hơn. (Hình: Getty Images)

Có thêm nhiều người Mỹ mua nhà trong Tháng Năm, một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của nền kinh tế. Sức mạnh này cũng đang đẩy giá nhà trung bình lên cao hơn.

Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) hôm Thứ Hai nói rằng những vụ mua bán nhà hiện hữu đã leo thang 5.1% trong tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 5.35 triệu căn. Tháng Năm là tháng thứ ba liên tiếp trong đó nhịp độ mua bán vượt quá 5 triệu căn nhà. Với nhịp độ này, việc mua nhà có thể đạt tới mức cao nhất kể từ năm 2007.

Tình trạng thuê mướn nhân công phát triển vững chắc kể từ năm 2014 và lãi suất thế chấp tương đối thấp đã kích thích nhu cầu và giúp tăng thêm những người mua nhà lần đầu, mặc dù những vụ mua bán gia tăng đã làm giá nhà tăng vọt, bởi vì số nhà bán tương đối ít.

Chúng ta có thể nói tình trạng đó xảy ra là nhờ thị trường việc làm mạnh hơn, cùng với sự cải thiện trong niềm tin của giới tiêu thụ và có thêm một số nhà bán trong một thị trường vốn eo hẹp.

Vài trong số những vụ mua nhà có thể cũng phản ánh tâm trạng của người mua vội vã nắm lấy lãi suất thấp và giá nhà tương đối rẻ nhưng mỗi tháng mỗi tăng.

Có vài người tiên đoán giá nhà sẽ còn cao hơn, thúc đẩy nhiều người nhảy vào thị trường và không còn đứng ngoài lề nữa.

Giá nhà ở giữa (median home prices) đã leo thang 7.9% trong 12 tháng vừa qua, lên tới $228,700, chỉ thấp hơn khoảng $1,700 so với giá cao nhất vào Tháng Bảy năm 2006.

Thị trường hiện giờ có số nhà bán đủ cung cấp cho 5.1 tháng, so với một con số trung bình là 6 tháng trong một thị trường lành mạnh.

Các nhà kinh tế nói rằng việc mua bán gia tăng trong những tháng vừa qua có thể không kéo dài nếu giá nhà tăng mạnh đến độ người mua không còn đủ sức mua và bị loại ra khỏi thị trường. Sự gia tăng mới đây về lãi suất thế chấp cũng có thể cản trở những vụ mua bán, tương tự như tình trạng xảy ra vào giữa năm 2013.

Tuy nhiên, thị trường địa ốc đã khởi sự chứng tỏ sức mạnh sau khi lúng túng trong hầu hết sáu năm hồi phục từ cuộc suy thoái đã khiến hàng triệu người Mỹ vẫn mắc nợ thế chấp nhiều hơn trị giá căn nhà của họ.

Những vụ mua bán nhà tăng vọt tại cả bốn vùng địa dư lớn: Ðông Bắc, Trung Tây, Tây và Nam. Những người mua nhà lần đầu cũng chiếm một phần ngày càng tăng trong những vụ mua bán, một dấu hiệu cho thấy những người mua trẻ tuổi đang trở lại thị trường sau khi tình trạng kinh tế xuống dốc và sự hồi phục chậm chạp đã trì hoãn việc mua nhà của họ.

Khoảng 32% những căn nhà được bán vào tháng trước có người mua là những người mua nhà lần đầu, so với khoảng 27% một năm trước đây. Sự cải thiện được coi như đáng kể, nhưng vẫn còn thấp hơn mức trung bình trong lịch sử, khi những người mua nhà lần đầu chiếm khoảng 40% thị trường.

Thêm nhiều người Mỹ ký hợp đồng để mua những căn nhà hiện hữu trong Tháng Tư – điều đó có nghĩa sẽ có thêm những vụ mua bán được hoàn tất trong những tháng tiếp theo. Chỉ số của Hiệp Hội Ðịa Ốc về những vụ mua bán nhà đang chờ hoàn tất thủ tục, sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, gia tăng 3.4%, lên tới 112.4 trong Tháng Tư, là số đo cao nhất kể từ Tháng Năm 2006.

Những vụ mua bán loại nhà mới được xây dựng tính tới cuối bốn tháng đầu tiên trong năm gia tăng 23.7% so với cùng thời kỳ trong năm 2014, theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Các nhà xây dựng đang gia tăng hoạt động để đáp ứng số cầu gia tăng.

Số giấy phép xây dựng được chấp thuận trong Tháng Năm tăng 11.8%, lên tới một nhịp độ hàng năm 1.28 triệu căn, là con số mạnh nhất kể từ Tháng Tám năm 2007. Các công ty xây cất đang khởi công xây dựng thêm nhà và các chung cư, với chính phủ báo cáo một mức tăng 6% khi so sánh theo năm.

Phần lớn sự phát triển đó phát xuất từ ảnh hưởng phụ của một thị trường việc làm mạnh hơn. Các chủ nhân đã thêm 3.1 triệu việc làm trong 12 tháng vừa qua, gia tăng con số những người lãnh lương và có thể sẽ có thêm người Mỹ tìm mua nhà.

Lãi suất thế chấp thấp cũng hữu ích, mặc dù lãi suất hiện giờ bắt đầu gia tăng đều đặn và có thể giới hạn những vụ mua bán từ nay đến cuối năm.

Theo công ty thế chấp khổng lồ Freddie Mac, lãi suất cố định 30 năm vào tuần trước là 4.0%, so với lãi suất thấp trong 52 tuần trung bình 3.59%

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.