Mỹ đuối sức khi Trung Quốc gia tăng sức mạnh tại châu Á

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại châu Á không ngừng được gia tăng thời gian qua, trong bối cảnh nước này ngày càng cứng rắn hơn về các yêu sách lãnh thổ của mình. Đó là điều đáng lo ngại với vị thế của Mỹ ở khu vực này.

Mỹ đuối sức khi Trung Quốc gia tăng sức mạnh tại châu Á

Shares

Tốc độ gia tăng sức mạnh hải quân của Trung Quốc tại châu Á khiến Mỹ cần phải dè chừng

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ ngày 20.1 đã đưa ra một bản báo cáo về sức mạnh quân sự tại khu vực châu Á, qua đó cảnh báo Mỹ phải dè chừng nguy cơ đến từ Trung Quốc.

Theo báo cáo, chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Tổng thống Barack Obama không theo kịp những diễn tiến quân sự tại châu Á. Vì thế, Mỹ cần phải gia tăng sức mạnh quân sự ở khu vực này bằng việc triển khai thêm tàu ngầm tấn công hạt nhân và tên lửa tầm xa tiên tiến.

“Hành động của Trung Quốc và Triều Tiên liên tục thách thức mức độ tin cậy của các cam kết an ninh của Mỹ. Với mức phát triển năng lực hiện tại của Mỹ, sự cân bằng sức mạnh quân sự tại khu vực đang dịch chuyển theo hướng chống lại Mỹ. Do đó, Mỹ cần có ngân sách quân sự dồi dào để thực hiện tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương”, theo báo cáo của CSIS.

Các nhà nghiên cứu CSIS xác định Trung Quốc là mối đe dọa chủ yếu đối với quyền lực của Mỹ tại khu vực châu Á. Theo họ, nếu ảnh hưởng về kinh tế, quân sự và địa chính trị của Trung Quốc tiếp tục tăng trong thời gian tới, thì cán cân quyền lực toàn cầu sẽ bị thay đổi hoàn toàn.

Thêm vào đó, Triều Tiên và Nga cũng được đánh giá là những quốc gia có thể tấn công các lợi ích của Mỹ tại Thái Bình Dương.

CSIS đưa ra 4 khuyến nghị đối với chính quyền Mỹ, nhằm giải quyết tình hình bất lợi hiện nay:

Đầu tiên, chính quyền ông Obama phải chuẩn bị một báo cáo về chiến lược tái cân bằng ở châu Á -Thái Bình Dương, đồng thời điều phối chiến lược này tốt hơn với các đồng minh và đối tác.

Thứ 2, Washington nên đẩy mạnh nỗ lực tăng cường sức mạnh cho các nước đồng minh và các nước đối tác trong khu vực châu Á.

Thứ 3, Mỹ cần duy trì và mở rộng sự hiện diện quân sự của mình tại châu Á-Thái Bình Dương giữa lúc Trung Quốc có những hành động phi pháp ở biển Đông, còn Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Cuối cùng, Lầu Năm Góc cần tăng cường năng lực sáng tạo và tìm kiếm những công nghệ mới để bảo vệ lực lượng Mỹ trước những mối đe dọa, chẳng hạn tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công tàu và căn cứ quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương.

(theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.