Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt đầu tiên với Triều Tiên

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng cung cấp dầu cho Triều Tiên và ngừng nhập than từ nước này nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng vì đã thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6.1, báo Asahi của Nhật Bản ngày 18.1 cho biết.

Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt đầu tiên với Triều Tiên

Shares

Từ trái sang: Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken, thứ trưởng ngoại giao Nhật Akitaka Saiki và thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung Nam tại cuộc họp ở Bộ Ngoại giao Nhật tại Tokyo ngày 16.1 – Ảnh: AFP

Theo Asahi, trong cuộc họp ba bên ngày 16.1 tại Seoul, các nhà ngoại giao giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận lựa chọn các biện pháp cứng rắn đối với Triều Tiên và đến nay Mỹ đã đưa ra phương án đầu tiên.

Về yêu cầu này của Mỹ, như ghi nhận của Asahi, Trung Quốc chưa đưa ra câu trả lời.

Theo tờ báo, mỗi năm Trung Quốc cung cấp Triều Tiên 400-500 nghìn tấn xăng dầu. Về phần mình, trong năm 2014, Triều Tiên đã bán cho Trung Quốc 15,5 triệu tấn than anthracit (trị giá 115,5 triệu USD), chiếm khoảng 40% tổng lượng xuất khẩu của nước này.

Hội đồng Bảo an LHQ đang xem xét việc áp lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, nhưng để ra được nghị quyết, nhất thiết phải có sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

Một số quốc gia cũng thảo luận về mức độ hạn chế quan hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.