Mỹ đưa đại sứ Triều Tiên ở Myanmar vào ‘danh sách đen’

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Myanmar Kim Sok Chol vào danh sách đen với cáo buộc can dự vào hoạt động mua bán vũ khí bất hợp pháp, theo đài ABC News ngày 13.11.

Mỹ đưa đại sứ Triều Tiên ở Myanmar vào ‘danh sách đen’

Shares

Đại sứ Triều Tiên tại Myanmar, Kim Sok Chol (thứ 2 từ trái qua) chụp ảnh chung với các lãnh đạo Myanmar hồi năm 2014 – Ảnh: Văn phòng Tổng thống Myanmar

Mỹ nói rằng ông Kim nhận thù lao từ Tập đoàn Thương mại Phát triển Khai khoáng Triều Tiên, một đơn vị kinh doanh vũ khí và xuất khẩu thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo.

Washington tin rằng ông Kim đã thu xếp một cuộc gặp giữa giới chức doanh nghiệp trên và các nhân vật có liên quan đến quốc phòng của Myanmar “để thảo luận các vấn đề về tài chính”.

Mỹ đang gây sức ép lên Myanmar nhằm buộc nước này cắt đứt quan hệ với Triều Tiên giữa lúc có những lo ngại rằng khoản tiền mà Bình Nhưỡng thu được từ việc buôn bán vũ khí có thể được dùng để hỗ trợ chương trình hạt nhân của họ.

Tuyên bố ngày 13.11 của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra khi đảng NLD của thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi giành được thế đa số tại quốc hội Myanmar sau nhiều thập niên nằm dưới chế độ quân sự.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã đưa vào “sổ bìa đen” 3 người Triều Tiên khác và 1 công ty Triều Tiên đóng tại Ai Cập.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.