Mỹ đưa chiến đấu cơ F-15 đến châu Âu đề phòng Nga

Washington sẽ triển khai 12 máy bay đánh chặn F-15C và khoảng 200 phi công đến châu Âu, một phần trong kế hoạch mà Mỹ cho rằng cần thiết để “bảo vệ các nước thành viên NATO trước Nga”.

Mỹ đưa chiến đấu cơ F-15 đến châu Âu đề phòng Nga

Shares

Một máy bay tiêm kích đánh chặn F-15C Eagles của quân đội Mỹ. (Ảnh: Wiki)

Theo RT, 12 máy bay tiêm kích đánh chặn F-15C Eagles và 200 binh lính từ phi đội số 125 của Không lực vệ quốc Florida vào giữa tháng 4 sẽ đến châu Âu, cụ thể là hai nước Hà Lan và Bulgaria, Lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu thông báo.

Chiến đấu cơ F-15C Eagles được trang bị các radar không đối không tiên tiến và thiết bị theo dõi hiện đại, cho phép phi công nhìn thấy hình ảnh trong khoảng cách lớn.

Phi đội 12 chiếc F-15C sẽ thay thế 12 chiếc A-10, mới được triển khai từ căn cứ không quân Davis-Monthan (Mỹ) đến châu Âu từ tháng 2 vừa qua. Phi đội A-10 sẽ được chuyển tới căn cứ Spangdahlem ở Đức, nhưng vẫn hoạt động ở cả Anh và Ba Lan.

Việc triển khai này là một phần của chiến dịch tăng cường triển khai lính Mỹ và tập trận tại châu Âu, điều mà Lầu Năm Góc khẳng định là cần thiết để bảo vệ các đồng minh NATO ở châu Âu khỏi “sự hung hăng của Nga”.

Cũng trong kế hoạch này, Lầu Năm Góc mới đây cũng đã triển khai 14 chiến đấu cơ F-16 từ căn cứ Aviano của Ý đến Estonia. Trên bộ, Mỹ gần đây cũng đã tổ chức diễu binh với sự có mặt của nhiều xe bọc thép qua nhiều thủ đô của các nước châu Âu và dọc theo biên giới Nga.

Mátxcơva luôn coi đây là hành động khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Nga- Mỹ, vốn đã xấu đi nhiều sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.