Mỹ đồng ý bán vũ khí trang bị trên UAV cho Ý

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp nhận đề nghị từ lâu của Ý về việc bán kèm các vũ khí gồm tên lửa Hellfire, bom dẫn đường bằng laser và các loại vũ khí khác cho 2 máy bay không người lái (UAV) MQ-9.

Mỹ đồng ý bán vũ khí trang bị trên UAV cho Ý

Shares

Loại UAV vũ trang MQ-9 của Mỹ – Ảnh: Lục quân Mỹ

Đây sẽ là hợp đồng bán UAV có vũ khí đầu tiên của Mỹ từ khi chính phủ ra chính sách xuất khẩu UAV hồi tháng 2, theo Reuters ngày 4.11. Ý là một trong 2 nước được mua UAV có mang theo vũ khí, theo các quan chức Mỹ giấu tên cho biết. Nước còn lại là Anh đã sử dụng loại vũ khí này từ năm 2007.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc, chuyên giám sát việc bán vũ khí ra nước ngoài, nói với các nghị sĩ hôm 3.11 rằng hợp đồng với Ý có thể trị giá tới 129,6 triệu USD. Nhà thầu chính là hãng General Atomics.

Đề xuất lần này bao gồm 156 tên lửa AGM-114R2 Hellfire, 20 quả bom dẫn đường bằng laser GBU-12, 30 quả bom GBU-38 và các vũ khí khác, theo cơ quan của Lầu Năm Góc.

1

Mỹ đã thông qua đề nghị của Ý bán vũ khí đi kèm với 2 UAV MQ-9 – Ảnh: Reuters

Thỏa thuận bán 2 UAV MQ-9 được thông qua vào năm 2009 nhưng không có vũ khí, đến năm 2012 Ý đề nghị Mỹ bán kèm vũ khí.

Một trong số các quan chức Mỹ cho biết việc xuất khẩu UAV dù có vũ khí hay không đều được xem xét kỹ càng, và Ý là một trường hợp ưu tiên vì là đồng minh chính của Mỹ trong các chiến dịch do Mỹ dẫn đầu hoặc tại NATO. Trong chính sách xuất khẩu mới của Mỹ, các loại UAV như MQ-9 được bán rất hạn chế, và người mua cần phải tuân thủ các điều khoản nghiêm ngặt như không dùng cho các hoạt động do thám bất hợp pháp hoặc đàn áp người dân trong nước.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.