Mỹ : Donald Trump bối rối trước lời hứa với cựu chiến binh

Mỹ : Donald Trump bối rối trước lời hứa với cựu chiến binh

Shares

Republican U.S. presidential candidate Donald Trump speaks at a campaign rally in Eugene, Oregon, U.S. on May 6, 2016.

Hôm qua, 30/05/2016, nước Mỹ kỷ niệm ngày Cựu chiến binh. Các ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ đã tận dụng cơ hội này để ghi điểm với thành phần cử tri được ưu ái này. Bản thân ông Donald Trump hôm nay, 31/05/2016, sẽ mở một cuộc họp báo liên quan đến việc quyên góp tiền cho hội cựu chiến binh điều mà ông có vẻ khó giữ được lời hứa.

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington :

Vào tháng giêng vừa rồi, ông Donald Trump, lúc đó đang không màng gì đến cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, đã đứng ra tổ chức gây quỹ cho cựu chiến binh Mỹ. Cuối buổi tối hôm đó, nhà tỉ phú đã hứa sẽ có 6 triệu đô la, trong đó 1 triệu là đến từ túi riêng của ông, dành cho nhiều tổ chức.

Năm tháng sau, chỉ mới có 4 triệu đô la được phân phát. Tiếp đến đã có nhiều bài phóng sự khiến Donald Trump bối rối. Nhà tỉ phú đã buộc phải thừa nhận rằng một vài mạnh thường quân đã không thực hiện lời hứa của mình. Bản thân ông cũng chưa rót khoản tiền 1 triệu đô la như đã hứa. Hôm nay, Donald Trump sẽ phải giải thích về điều này.

Nhà tỉ phú này cũng không phải người duy nhất ve vãn các cựu chiến binh và quân nhân. Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders cũng khoe rằng họ được sự ủng hộ từ nhiều tổ chức lớn. Chiến lược và các phương tiện của quân đội Mỹ thường được nhắc đến trong tất cả các cuộc tranh cử tổng thống. Trong một quốc gia tham chiến liên miên, nơi mà có đến 20 triệu cựu chiến binh, các ứng cử viên quan tâm đến thành phần cử tri này là điều dễ hiểu. Theo thống kê, có 1/100 dân số Mỹ đã hoặc sẽ được thâu nhận vào quân đội trong sự nghiệp của họ.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.