Mỹ điều tra HSBC vì mướn ‘con ông cháu cha’ ở Á Châu

Ngân hàng HSBC, có trụ sở đặt tại London, hôm Thứ Hai cho hay họ ở trong số các công ty đang bị chính phủ Mỹ điều tra về việc thường xuyên thu nhận thành phần “con ông cháu cha” trong các chính quyền Á Châu, tạo thêm khả năng gia tăng phí tổn tranh tụng cho ngân hàng này.

Mỹ điều tra HSBC vì mướn ‘con ông cháu cha’ ở Á Châu

Shares

Trụ sở chính của HSBC ở London. (Hình: Getty Images)

HSBC, ngân hàng lớn nhất Âu Châu, loan báo thua lỗ $1.3 tỉ trong quý 4 của năm 2015, so với mức lời $511 triệu trong cùng thời gian năm trước. Cho cả năm 2015, mức lời là $13.5 tỉ, giảm 1.2% và dưới mức ước tính của các chuyên gia tài chánh.Trong bản báo cáo tài chánh, ngân hàng này cho hay đang bị giới hữu trách Thị Trường Chứng Khoán Mỹ (SEC) điều tra về việc thu nhận các nhân viên được đề cử hay có liên hệ với các giới chức cao cấp chính phủ hay nhân viên ở các công ty quốc doanh ở Á Châu.

Cuộc điều tra đặc biệt nhắm tới việc liệu ngân hàng này có vi phạm luật chống hối lộ bằng cách thu nhận thân nhân của các giới chức quyền thế trong chính phủ, hay các thành phần lãnh đạo ở các công ty Trung Quốc, để có thêm khả năng ký được các hợp đồng.

“HSBC đã nhận được một số yêu cầu phải cung cấp tin tức và đang hợp tác với cuộc điều tra của SEC,” theo ngân hàng này, cũng cho biết thêm rằng họ chỉ là một trong nhiều công ty tài chánh đang bị điều tra.

Shares

54 queries in 4.399 seconds.