Mỹ điều siêu tàu sân bay thứ 2 đến châu Á

Hải quân Mỹ đã triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS John C. Stennis tới Tây Thái Bình Dương - động thái mà Hàn Quốc cho rằng Washington đang tăng cường hiện diện ở khu vực sau đợt thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên.

Mỹ điều siêu tàu sân bay thứ 2 đến châu Á

Shares

Tàu sân bay USS John C. Stennis. (Ảnh: AFP)

Hải quân Mỹ thông báo trên trang chủ vào ngày 16/1 rằng tàu sân bay USS John C. Stennis đã rời cảng Bremerton ở Washington một ngày trước đó và tiến về vùng biển Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Mỹ không nêu thêm chi tiết về hoạt động triển khai này.

Một quan chức Hải quân Hàn Quốc hôm qua 18/1 nói, khu vực Tây Thái Bình Dương mà Hải quân Mỹ đề cập chính là khu vực do Hạm đội số 7 của Mỹ ở châu Á phụ trách. Như vậy, đây sẽ là tàu sân bay thứ 2 của Mỹ hiện diện ở khu vực cùng với tàu USS Ronald Reagan hiện đang đồn trú ở căn cứ Yokosuka của Nhật Bản. “Hiếm khi Mỹ tiển khai tàu hạt nhân thứ 2 đến khu vực này”, quan chức của Hàn Quốc nhận định.

Để đáp lại việc Triều Tiên thử hạt nhân lần 4 hôm 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo đã nhất trí triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ đến bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS John C. Stennis có trọng lượng 97.000 tấn và được coi là khí tài chiến lược của Hải quân Mỹ. Đây là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 trong lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đặt tên theo Thượng nghị sỹ John C. Stennis của bang Mississippi.

Tàu được đưa vào hoạt động vào tháng 12/1995, được trang bị các hệ thống tên lửa đất đối không của NATO RIM-7 Sea Sparrow và Rolling Air Missile, các hệ thống vũ khí phòng thủ tên lửa hành trình Phalanx, và Hệ thống chiến tranh điện tử SLQ-32.

Trong khi đó, tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan được biên chế vào Hạm đội số 7 từ năm ngoái để thay thế cho tàu USS George Washington. Tàu này có thể chạy liên tục trong suốt 20 năm mới phải nạp năng lượng.

Theo Korea JoongAng

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.