Mỹ điều hơn 120 xe bọc thép cùng NATO thị uy gần Nga

Chính phủ Latvia ngày 9/3 xác nhận hơn 120 đơn vị xe bọc thép, bao gồm nhiều xe tăng, đã được quân đội Mỹ đưa tới nước này, trong đó có các xe tăng chiến trường M1A2 Abrams và xe bọc thép M2A3 Bradley, trong một cuộc thị uy của NATO tại vùng Baltic.

Mỹ điều hơn 120 xe bọc thép cùng NATO thị uy gần Nga

Nhiều xe tăng Mỹ đang hiện diện tại Latvia (Ảnh: Baltic News)

Theo kênh RT của Nga, động thái này của quân đội Mỹ đã được Bộ trưởng quốc phòng Latvia Raymond Vejonis hoan nghênh.

“Sự hiện diện của các đồng minh tại Latvia là xác nhận cho sự đoàn kết và an ninh trong khu vực”, Vejonis khẳng định trên tài khoản Twitter.

Các xe tăng được chuyển tới Latvia thông qua cảng Riga Freeport, sau khi được chuyển xuống từ tàu đổ bộ Liberty Promise hôm thứ Hai. Tướng Mỹ John O’Conner, người chứng kiến các xe tăng lăn bánh trên đất Latvia khẳng định: “Tự do phải được giành lấy, tự do phải được bảo vệ”.

Ông cũng cho biết đợt điều động này “cho thấy quyết tâm trước Tổng thống Putin và nước Nga rằng chúng ta có thể đến cùng nhau”. Vị tướng này cũng cho biết lực lượng sẽ ở lại “lâu đến chừng nào còn cần thiết để răn đe sự hiếu chiến của Nga”.

Hiện tại có hơn 150 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Latvia.

Ngày 6/3, các lực lượng của NATO đã thực hiện các cuộc diễn tập chung với các lực lượng của Latvia. Trong khuôn khổ chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương, các binh sỹ Canada và Mỹ cùng với binh sỹ Latvia đã tiến hành các bài huấn luyện trong điều kiện thời tiết mùa Đông. Các bài tập bao gồm nhận diện vị trí địch, cũng như đề nghị hỗ trợ hỏa lực gián tiếp.

Các bài tập tương tự cũng đã diễn ra tại Ba Lan, với các cuộc diễn tập bắn đạn thật, và sư đoàn cơ giới số 12 của Ba Lan cũng đã tham gia.

Việc triển khai “tạm thời” binh sỹ Mỹ tại Ba Lan và vùng Baltic đã được gia hạn sang năm 2015, và được người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan xác nhận.

Mỹ hiện đang muốn mở rộng hoạt động từ khu vực biển Baltic tới Biển Đen. Romania và Bulgaria đã gia nhập để tạo ra một hành lang “phía Nam”, trong khi Hungary, Cộng hòa Séc và Gruzia cũng đồng ý sẽ tham gia, thông tin từ quân đội Mỹ cho biết.

Phản ứng trước các động thái trên, thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết lực lượng Đồng minh đang phớt lờ các nguyên tắc ngoại giao, còn NATO thì lợi dụng tình hình Ukraine để tiến gần hơn tới biên giới Nga. Dù vậy, ông Antonov không cho rằng các cuộc tập trận là mối đe dọa với Nga.

“Thay vì đoàn kết các lực lượng để chiến đấu với những kẻ xấu xa, mà tồi tệ nhất là chủ nghĩa khủng bố, các quốc gia phương Tây đang tạo ra những sự chia rẽ mới, tìm cách hiện thực hóa kế hoạch kiềm chế của họ trước những quốc gia không được chào đón. Hôm nay, Nga đã bị chọn làm mục tiêu”, ông Antonov phát biểu hôm 5/3.

Thanh Tùng
Theo RT

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.642 seconds.