Mỹ điều 55 máy bay tập trận chung với Philippines

Hàng nghìn binh sỹ Mỹ và Phillipines hôm nay (4/4) sẽ có cuộc tập trận chung thường niên Balikatan, kéo dài 11 ngày. 55 máy bay cùng hệ thống tên lửa phòng không đã được quân đội Mỹ huy động cho sự kiện này.

Mỹ điều 55 máy bay tập trận chung với Philippines

Shares

Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Vịnh Subic, Philippines hôm 30/3 để tham gia diễn tập. (Ảnh: US Marines)

Các cuộc tập trận được nhận định là màn phô trương sức mạnh, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có thái độ quyết liệt trong khu vực, tờDefense News nhận định. Trong 11 ngày diễn tập, quân đội Philippines sẽ cho thấy cách thức họ, cùng sự hỗ trợ của Mỹ, ứng phó với một đối thủ vượt trội về sức mạnh.

Trung Quốc thời gian qua đã xây dựng những công trình khổng lồ trên Biển Đông, bao gồm các hệ thống radar và đường băng, cũng như những tiền đồn tại vùng biển có tuyên bố chủ quyền chồng lấn của nhiều bên. Hành động của Bắc Kinh đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc.

Cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) năm nay còn đáng chú ý hơn khi diễn ra trước khi Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc sắp ra phán quyết, liên quan đến đơn kiện của Manila chống lại các tuyên bố chủ quyền “quá đáng” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Căng thẳng càng lên cao khi Philippines chuẩn bị đón binh sỹ Mỹ tới đồn trú tại 5 căn cứ, trong khuôn khổ một hiệp ước phòng thủ, được ra đời từ kế hoạch của chính quyền Tổng thống Obama nhằm tái khẳng định ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương.

Philippines sẽ điều động nhiều tàu đổ bộ mua từ Úc tham gia tập trận chung. (Ảnh: Philstar)
Philippines sẽ điều động nhiều tàu đổ bộ mua từ Úc tham gia tập trận chung. (Ảnh: Philstar)

Balikatan đã dịch chuyển từ hoạt động diễn tập chống khủng bố sang giả định các tình huống tái chiếm và bảo vệ lãnh thổ, khi những căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc leo thang. Dù vậy, giới chức của cả Philippines và Mỹ đều khẳng định các cuộc diễn tập không nhắm riêng vàoTrung Quốc.

Người phát ngôn của lực lượng Philippines trong cuộc tập trận Balikatan, đại úy Celeste Frank Sayson, cho biết 55 máy bay Mỹ sẽ tham gia tập trận, trong khi Philippines điều động 5 chiến đấu cơ mà nước này mới mua sắm.

Ngoài ra, theo tờ Philstar, Hải quân Philippines sẽ điều động 5 tàu đổ bộ hạng nặng vừa mua từ Úc với giá 726 triệu peso (15,7 triệu USD). Hai trong số các tàu này sẽ tham gia các bài tập về cơ động chiến đấu, với nhiệm vụ di chuyển lượng lớn binh sỹ và khí tài.

“Bài tập về cơ động chiến đấu sẽ huấn luyện cho các binh sỹ của chúng ta di chuyển trang thiết bị hậu cần trên quy mô lớn. Đây sẽ là lần đầu tiên chúng ta thực hiện một diễn tập như vậy với các đối tác phía Mỹ”, ông Sayson nói.

Trực thăng vận tải CH-47 Chinook của Mỹ được đưa tới Vịnh Subic hôm 1/4. (Ảnh: US Marines)
Trực thăng vận tải CH-47 Chinook của Mỹ được đưa tới Vịnh Subic hôm 1/4. (Ảnh: US Marines)

Mặc dù địa điểm tập trận không được tiết lộ, những năm qua quân đội hai nước thường diễn tập tại các căn cứ không quân, cách khu vực tranh chấp trên Biển Đông chỉ 230km.

Rene de Castro, một giáo sư quốc tế học tại đại học De La Salle, Manila khẳng định với hãng thông tấn AFP rằng cuộc tập trận có vẻ nhằm ứng phó sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Khi xem xét các đặc điểm của Balikatan – với sự tham gia của các hệ thống phóng tên lửa cơ động, chiến đấu cơ – đó là dấu hiệu cho thấy liên minh này đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc phòng thủ lãnh thổ”, ông Castro nói.

Quân đội Philippines cho biết Hệ thống Pháo Cơ động cao của Mỹ, được thiết kế để bắn hạ máy bay, sẽ được điều tới hòn đảo Palawan cực tây của Philippines trong thời gian diễn tập.

Richard Javad Heydarian, một giáo sư chính trị tại đại học De La Salle cho biết thêm rằng các bài diễn tập “nhắm tới nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa các quốc gia đồng minh, và phát đi tín hiệu về sự sẵn sàng của họ trong việc ứng phó Trung Quốc nếu cần”.

Theo Defense News, Philstar

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.