Mỹ đang ‘chơi trò nguy hiểm với Nga’

Cung cấp vũ khí cho Ukraine, triển khai bom hạt nhân ở châu Âu… giới truyền thông Mỹ tin rằng, một cuộc chạy đua vũ trang mới dường như đang dần hình thành, và điều này không mang lại bất cứ tín hiệu tốt đẹp nào cho thế giới.

Mỹ đang ‘chơi trò nguy hiểm với Nga’

Shares

Viết trên tờ Washington Post , Karina Vanden Heuvel, biên tập viên tờ The Nation, cho rằng một cuộc chạy đua hạt nhân mới đang dần hình thành để thế chỗ cho những nỗ lực cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc trong 20 năm qua.

Những động thái đầu tiên là việc Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh đặt 200 bom hạt nhân ở châu Âu 200, và Lầu Năm Góc tuyên bố có thể chi hàng tỷ USD nhằm hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của nước này.

Bân cạnh đó là tham vọng mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với lý do về sự đe dọa toàn cầu của Nga.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry cũng nói rằng, động thái của Mỹ và NATO “là bước đầu tiên trên một triền dốc trơn trượt”.

Một sai lầm khác nữa của Mỹ, tạo ra độ vênh không dễ gì có thể khắc phục trong quan hệ với Nga, đó là việc Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) dưới thời cựu Tổng thống George Bush (năm 2002).

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama tiếp tục “thực hiện những nỗ lực để làm mất mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin”, trong đó chính quyền Obama cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, khơi gợi ký ức về cuộc chiến ủy nhiệm như Mỹ đã từng áp dụng ở nhiều châu lục trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Trò chơi hiện nay thậm chí còn nguy hiểm hơn vì nó được tiến hành ở ngay biên giới Nga thay vì hàng ngàn dặm như thời Chiến tranh Lạnh. Hơn một phần tư thế kỷ sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin, vũ khí hạt nhân Mỹ và đồng minh lại ở trong trạng thái sẵn sàng nhằm vào Nga”, biên tập viên Katrina Vanden Huvel phân tích.

Và, kết quả là “tai nạn chiến tranh”, trong đó là sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ cùng những hậu quả thảm khốc có thể xảy đến cho toàn thế giới.

Biên tập viên nổi tiếng của tờ The Nation cũng nhấn mạnh, không hợp tác với Nga, Mỹ và đồng minh khó có thể giành chiến thắng trước các nhóm khủng bố quốc tế, trong đó có “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

“Nga không chỉ có công nghệ tiên tiến, các nguồn lực quân sự mạnh mẽ, mà còn là trí thông minh, quan hệ chính trị và ngoại giao ở Trung Đông, nơi mà sự hiện diện của Mỹ chỉ đơn giản là con số 0”, Karina Vanden Heuvel nói, đồng thời nhắc lại thực tế rằng, nếu không có Moscow, Washington sẽ không bao giờ đồng ý với Tehran về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo RIA Novosti/Washington Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.