Mỹ có vũ khí hạt nhân ở châu Âu, Nga khó chịu

Mỹ có vũ khí hạt nhân ở châu Âu, nhưng không hề vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Trong khi đó, Nga cho rằng đây là hành động khiêu khích.

Mỹ có vũ khí hạt nhân ở châu Âu, Nga khó chịu

Shares

“Chúng tôi khá bối rối là tại sao vấn đề đột ngột này lại được nhắc lại,” Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller nói trong một cuộc họp báo quốc tế ngày 22.4.

“Vấn đề này đã được thảo luận trong quá trình đàm phán về hiệp ước NPT trong thời gian cuối năm 1960, hồ sơ còn lại rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ không chia sẻ một số vũ khí với đồng minh của chúng tôi, và trong thực tế những đầu đạn hạt nhân vẫn còn dưới sự kiểm soát hoạt động của Mỹ”, bà Thứ trưởng khẳng định Mỹ có vũ khí hạt nhân ở châu Âu, nhưng không hề vi phạm hiệp ước NPT.

Bà Gottemoeller cũng cho biết thêm là Liên Xô không bao giờ đề cập đến việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tạo thành một sự vi phạm của NPT, và Nga cũng không nói như vậy cho tới ngày hôm nay.

Trước đó cũng trong ngày 22.4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đã vi phạm hiệp ước NPT bằng cách đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật trong năm quốc gia thành viên NATO và cho phép các công dân của các nước này nghiên cứu, phát triển các kỹ năng liên quan đến việc sử dụng các hệ thống vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ông Lavrov lưu ý rằng thực tế đây là một nguy cơ nghiêm trọng đối với NPT.

Con số chính xác của vũ khí hạt nhân chiến thuật được triển khai tại Bỉ, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Hà Lan là không rõ, nhưng các Trung tâm Kiểm soát vũ khí và nhóm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân ước tính khoảng 500 đầu đạn hạt nhân đang được triển khai tại các nước đó.

NPT là một hiệp ước quốc tế để ngăn chặn sự gia tăng của các loại vũ khí hạt nhân và công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân cũng như để thúc đẩy việc sử dụng hòa bình của công nghệ hạt nhân.

Nga và Mỹ đang trong thời kỳ quan hệ ngoại giao căng thẳng cao, nguyên nhân chủ yếu là do tình hình khủng hoảng tại Ukraine và việc NATO ngày càng tiến sát về phía Nga.

(theo Sputnik News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.