Mỹ có khả năng ngăn cản Iran chế tạo bom hạt nhân

Mỹ có khả năng ngăn cản Iran chế tạo bom hạt nhân

Bên trong nhà máy hạt nhân Arak, cách Teheran, thủ đô Iran, 360 km về phía tây nam.

« Mỹ có nhiều phương tiện ngăn cản Iran chế tạo bom nguyên tử ». Tham gia chương trình truyền hình Fox News Sunday ngày 22/03/2015 lãnh đạo cơ quan tình báo Hoa Kỳ, CIA, Paul Brennan đã tuyên bố như trên để trấn an dư luận.

Được hỏi về nguy cơ Teheran vẫn trang bị vũ khí hạt nhân một khi đạt được đồng thuận với cộng đồng quốc tế, lãnh đạo ngành tình báo Mỹ, Paul Brennan khẳng định : tổng thống Barack Obama đã rất rõ ràng khi tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ ngăn cản Iran đạt được mục tiêu đó. Ông Brennan tin tưởng là Mỹ và cộng đồng quốc tế đủ sức theo dõi các hoạt động của Iran trong lĩnh vực này. Nói cách khác, lãnh đaọ cơ quan CIA bác bỏ những tin được một số nhà đối lập Iran đưa ra, theo đó vẫn còn một số cơ sở hạt nhân của Iran được giữ bí mật.

Ông Paul Brennan cũng bác bỏ mọi lo ngại cho rằng, việc Teheran và quốc tế đạt được thỏa thuận về hạt nhân sẽ khiến một số quốc gia trong vùng Vịnh lo ngại vào lao vào một cuộc chạy đua võ trang, trang bị vũ khí hạt nhân. Về điểm này, lãnh đạo CIA của Hoa Kỳ trả lời : Các nước trong vùng Vịnh tin vào Hoa Kỳ và nước Mỹ sẽ bảo đảm an ninh cho khu vực. Người đứng đầu ngành tình báo Mỹ nói thêm : ông đặc biệt tin tưởng Ả Rập Xê Út sẽ là một « đối tác có trách nhiệm trong vùng ».

Sau một tuần lễ đàm phán tại Lausanne vừa qua về hạt nhân Iran trước hạn chót ngày 31/03/2015, Teheran và nhóm 5+1 sẽ họp lại vào ngày 25/03/2015 để nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận toàn diện. Thỏa thuận này mở đường cho việc chấm dứt trừng phạt kinh tế Iran.

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

79 queries in 0.767 seconds.