Mỹ chuẩn bị điều 12 chiếc F-16 đến Guam

Một phi đội gồm 12 chiến đấu cơ F-16 sẽ đến căn cứ của Mỹ tại Guam vào giữa tháng 1.2016, trong bối cảnh căng thẳng tại Thái Bình Dương tiếp tục tăng cao.

Mỹ chuẩn bị điều 12 chiếc F-16 đến Guam

Shares

F-16 của Không lực Mỹ – Ảnh: Không lực Mỹ

Đây là sứ mệnh tạm thời và là một phần của “gói an ninh khu vực” nhằm ổn định và tăng cường an ninh tại Thái Bình Dương, nơi các bên đang đua nhau thể hiện sức mạnh quân sự.

“Việc triển khai gói an ninh khu vực giống như lần này sẽ được kéo dài theo nhu cầu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, nhưng thông thường mỗi sứ mệnh được thực hiện từ 3 đến 4 tháng”, theo tờ The Honolulu Star-Advertiser ngày 12.1 dẫn lời thượng sĩ Matthew McGovern, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh đóng tại căn cứ chung Trân Châu Cảng – Hickam.

Dù thượng sĩ McGovern cho hay việc triển khai đông đảo F-16 đến Guam đã được lên kế hoạch trước và không có liên quan đến tình hình đang diễn ra tại Thái Bình Dương, việc xuất hiện của chúng cho thấy tình hình khu vực đang ngày càng leo thang, đến mốc chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh lạnh. Đó là việc Nga tăng cường cho máy bay ném bom bay lượn gần Guam, Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây căng thẳng ở Biển Đông, và mới nhất là vụ Triều Tiên thông báo thử bom H.

Mỹ chuẩn bị điều 12 chiếc F-16 đến Guam - ảnh 2
B-52 bay ngang căn cứ của Mỹ tại Hàn Quốc ngày 10.1 sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử bom H – Ảnh: Reuters

Việc điều động F-16 đến Guam là “biểu hiện cho thấy cam kết chắc chắn của Mỹ đối với đồng minh của chúng ta tại Hàn Quốc, Nhật Bản và nhằm bảo vệ nước Mỹ”, theo Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, đô đốc Harry B. Harris.

Theo đó, các chiếc F-16 sẽ bay từ căn cứ không quân Kadena tại Nhật Bản đến Guam, nơi phi đội chiến đấu số 112 trực thuộc Binh đoàn Không quân Vệ binh Quốc gia Toledo tại Ohio sẽ tiếp nhận quyền kiểm soát các chiến đấu cơ này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.