Mỹ chờ tín hiệu của Nga trong cuộc chiến chống IS

Thừa nhận chưa xác định mục đích thực sự các hành động của Nga tại Syria, nhưng Mỹ khẳng định họ chờ “sự sẵn sàng” của Moscow trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Mỹ chờ tín hiệu của Nga trong cuộc chiến chống IS

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest. Ảnh: AP

Hãng Lenta ngày 23/9 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Ernest cho biết: “Chúng tôi vẫn chờ tín hiệu từ Moscow về khả năng tham gia hỗ trợ của Nga đối với liên minh chống khủng bố IS”.

Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định, Washington sẵn sàng chào đón các động thái của Nga.

Các quan chức Mỹ thời gian qua nhiều lần cáo buộc Nga gia tăng sự hiện diện quân sự tại Syria và bày tỏ lo ngại về sự hỗ trợ ngày càng tăng của Moscow đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tuy vậy, ông Josh Ernet thẳng thắn chỉ ra rằng, việc Nga cung cấp vũ khí cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad “gây mất ổn định” Syria.
“Theo quan điểm cá nhân của Tổng thống Mỹ Barack Obama, quyết định của Nga về việc tăng gấp đôi sự hỗ trợ cho chính quyền Assad là một canh bạc”, ông Ernest nói, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Moscow sẽ tham gia “một cách xây dựng” để đối phó với IS.

Cùng ngày,pPhát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định Mỹ sẵn sàng duy trì các kênh đối thoại với Nga xung quanh cuộc xung đột Syria, nhưng với điều kiện là các hành động của Moscow hướng tới mục đích tiêu diệt IS.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng vai trò của Nga và Mỹ trong xử lý cuộc xung đột Syria “hội tụ một số nội dung quan trọng”.

Theo lý giải của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Moscow và Washington đồng ý rằng Syria nên duy trì một nhà nước thống nhất, và điều này là cần thiết để đánh bại IS và ngăn chặn lực lượng khủng bố từ Syria đi ra nước ngoài.

Theo Lenta

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

40 queries in 3.076 seconds.