Mỹ chỉ trích Triều Tiên “khiêu kích vô trách nhiệm” về hạt nhân

Washington hôm 15-9 lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân mà nước này đưa ra và gọi đây là những “khiêu khích vô trách nhiệm”.

Mỹ chỉ trích Triều Tiên “khiêu kích vô trách nhiệm” về hạt nhân

Shares

Ông Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên

AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc Triều Tiên tuyên bố khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân chỉ làm cho căng thẳng trong khu vực tăng cao.

Đồng thời ông Earnest nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần tránh những “khiêu khích vô trách nhiệm” về vấn đề hạt nhân.Trước đó hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố các cơ sở chế biến plutonium và làm giàu uranium ở khu phức hợp Yongbyon “đã được sắp xếp và chuẩn bị cho hoạt động trở lại bình thường”.

Bình Nhưỡng còn tuyên bố đang nỗ lực cải thiện các vũ khí hạt nhân “cả về số lượng và chất lượng” nhằm sẵn sàng đáp trả “sự khiêu khích” từ Mỹ “bằng vũ khí hạt nhân bất cứ khi nào cần thiết”.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đưa ra các phát ngôn trên nhằm khiến nước này trở thành một trong các vấn đề chính trong chương trình nghị sự giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Shares

24 queries in 1.583 seconds.