Mỹ: Cảnh sát bắn chết người da màu vì nhầm súng đạn thật và súng điện

Giới chức Mỹ hôm nay 13/4 đã công bố một đoạn video cho thấy một viên cảnh sát da trắng dùng súng đạn thật bắn chết một nghi phạm người da màu hồi đầu tháng này tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma. Viên cảnh sát cho biết đã tưởng rằng mình dùng súng điện Taser.

Shares

Cảnh sát Robert Bates. (Ảnh: USA Today)

Theo AP, đoạn video quay lại cảnh viên cảnh sát 73 tuổi Robert Bates hôm 2/4 đuổi theo Eric Harris, 44 tuổi, với cáo buộc anh này bán vũ khí bất hợp pháp cho một cảnh sát ngầm.

Trong khi các cảnh sát cố gắng bắt giữ nghi phạm, đè anh ta xuống nền đất, một tiếng súng vang lên, và một người đàn ông nói: “Ôi, tôi bắn anh ta rồi. Tôi xin lỗi”.

Trong đoạn video, tiếng nạn nhân Harris được nghe thấy rõ: “Anh ta bắn tôi. Ôi Chúa ơi”. Một viên cảnh sát sau đó đáp lại: “Ai bảo anh chạy. Im đi”.

Nạn nhân Harris sau đó kêu rằng anh cảm thấy khó thở, một cảnh sát chửi thề và mặc kệ vấn đề của Harris. Đoạn video cho thấy các một trong các sỹ quan bắt Harris quỳ gối khi anh này đang bị thương trên đầu.

Theo AP, nạn nhân Harris sau đó đã chết. Hiện một cuộc điều tra quy mô lớn đang được tiến hành. Lời khai ban đầu của viên cảnh sát Robert Bates cho thấy ông ta đã tưởng rằng mình đang dùng súng điện Taser khi bắn chết nghi phạm.

Đoạn video trên xuất hiện gần một tuần sau khi một sỹ quan cảnh sát ở bang Nam Carolina bị sa thải và bị buộc tội giết người sau khi một nhân chứng công bố đoạn video viên cảnh sát đã bắn 8 phát đạn vào một người đàn ông da màu đang chạy trốn, làm người này tử vong.

Hiện công chúng Mỹ đang hết sức phẫn nộ sau hàng loạt vụ cảnh sát bắn chết các nghi phạm người da màu. Một số quan chức đã đề nghị lắp camera, gắn trên đồng phục của các sỹ quan cảnh sát để có thể giảm bớt tình trạng bạo lực với người da màu đang diễn ra tại Mỹ.

Theo AP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.