Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân bảo vệ Nhật

Mỹ sẽ sử dụng tất cả các lựa chọn quân sự, bao gồm cả việc dùng vũ khí hạt nhân, để bảo vệ đồng minh Nhật Bản.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc: Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân bảo vệ Nhật

Shares

“Trọng tâm của điều này là cam kết bọc thép của Mỹ đối với Nhật Bản, thông qua các tất cả các khả năng quân sự của Mỹ, bao gồm cả dùng vũ khí hạt nhân và thông thường”, theo tuyên bố chung của Mỹ-Nhật được công bố vào ngày 27.4.

Cơ sở hải quân Mỹ ở Yokosuka sẽ nhận được thêm nhiều tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo vào năm 2017 và sẽ nhận được một siêu tàu sân bay hạt nhân trong năm nay, tuyên bố trên cho biết thêm.

“Các Bộ trưởng (Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Tướng Nakatani) hoan nghênh kế hoạch triển khai thêm tàu Aegis đến căn cứ hải quân Yokosuka vào năm 2017, cũng như việc thay thế tàu sân bay USS George Washington bằng các tàu tiên tiến hơn như Ronald và Reagan trong năm nay”.

Ngày 6.4.2017, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng họ sẽ chuyển trọng tâm 60% hạm đội tàu chiến của mình đến Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, với các hệ thống vũ khí mới nhất và mạnh nhất sẽ được tập trung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Căn cứ hải quân của Mỹ đặt tại Yokosuka, nằm ở phía nam thủ đô Tokyo của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1945. Đây là cơ sở hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài và là một trong những căn cứ chiến lược quan trọng nhất trong quân đội Mỹ.

“Các bộ trưởng cũng khẳng định rằng quần đảo Senkaku là lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản và do đó thuộc phạm vi cam kết theo điều 5 của Hiệp ước Mỹ-Nhật về hợp tác và an ninh”, tuyên bố chung cho biết.

Senkaku hay quần đảo Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc là lãnh thổ tranh chấp của Nhật Bản và Trung Quốc. Tokyo tuyên bố họ đã chiếm đóng quần đảo từ năm 1895, trong khi Bắc Kinh cho rằng quần đảo được công nhận của Trung Quốc sớm hơn vào năm 1783.

Liên minh Mỹ-Nhật tuyên bố “họ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào tìm cách suy yếu chính quyền trên các hòn đảo của Nhật Bản”.

Tuyên bố chung nhằm phác thảo cập nhật các hướng dẫn quân sự Mỹ-Nhật đã được ban hành vào ngày 27.4 bởi Ủy ban Tư vấn An ninh Mỹ-Nhật (SCC) bao gồm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Ngoại trưởng Nhật Bản cho Fumio Kishida và Nhật Bản Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Tướng Nakatani.

(theo Sputnik News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.