Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/6 đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose tuyên bố Washington không loại trừ khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Biển Đen...

Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen

Shares

Tên lửa được bắn ra từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. (Nguồn: AFP/US NAVY)… Đồng thời cho rằng Mỹ có thể đi một bước như vậy nếu nảy sinh nhu cầu “bảo vệ các đồng minh khỏi sự đe dọa của những tên lửa đạn đạo.”

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, ông Rose nói: “Mỹ không có kế hoạch đặt các hệ thống phòng không Aegis ở Biển Đen trên cơ sở thường xuyên. Chúng ta tuân thủ Công ước Montreux, nghiêm cấm việc triển khai chúng trên cơ sở lâu dài. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những trường hợp bất khả kháng, chúng tôi có khả năng điều đến đó các tàu được trang bị hệ thống phòng không Aegis.”

Công ước Montreux quy định hoạt động tại các eo biển đưa ra những tiêu chí rõ ràng về việc hạn chế sự hiện diện của các tàu hải quân của các nước ở ngoài khu vực Biển Đen, về trọng tải lẫn thời gian lưu trú.
Tháng 4/2015, Mỹ đã gia hạn thời gian hiện diện của tàu khu trục Truxtun ở Biển Đen lâu hơn thời hạn Công ước quy định./.

Theo (Vietnam+)

Shares

21 queries in 1.934 seconds.