Mỹ cải thiện hình ảnh nhờ chống khủng bố

Mỹ cải thiện hình ảnh nhờ chống khủng bố

Shares

So với năm trước, uy tín của ông Obama đã tăng điểm từ 48% lên 74% – REUTERS /Kevin Lamarque

Theo một kết quả thăm dò ý kiến thực hiện tại 40 nước, hình ảnh của nước Mỹ và Tổng thống Obama trên thế giới được tốt đẹp hơn. Đa số người được hỏi ý kiến ủng hộ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông. Còn ở Á châu, đa số người dân tin cậy vào Hoa Kỳ ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm thăm dò ý kiến Pew Research Center thực hiện tại 40 nước trên địa cầu công bố hôm qua 23/06/2015 , tính trung bình 69% người được hỏi cho biết họ có ý kiến tốt, ủng hộ cho nước Mỹ và 24% có ý kiến ngược lại.

Bản thân Tổng thống Obama, uy tín của ông tăng từ 48% lên 74% so với năm 2014.

Cuộc can thiệp vào Irak và Syria chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng được 64% người ủng hộ cho dù khoảng 50% không đồng ý với biệp pháp tra tấn nghi can khủng bố để lấy thông tin.Trong khi đó tại Mỹ, 58% dân chúng thẩm định là các biện pháp tra tấn nghi can khủng bố đôi khi cần thiết vì an ninh chung.

Tại Á Châu, Trung Quốc bị xem là đối tượng đe dọa an ninh khu vực với tham vọng biển đảo. Trong bối cảnh này, hơn 50% dân chúng tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Úc xem chính sách « chuyển trục quân sự » của Mỹ về Châu Á Thái Bình dương là một bảo đảm cho hòa bình.

Tại Đông nam Á, chỉ có một mình dư luận Malaysia là có ý kiến ngược lại, (54%), lo ngại Mỹ tăng cường hiện diện quân sự sẽ dẫn đến xung đột với Trung Quốc

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

53 queries in 3.029 seconds.