Mỹ bị bất ngờ vì không hiểu Nga

Theo Washington Post, các quan chức hàng đầu về tình báo và an ninh quốc gia Mỹ, bao gồm các tướng lĩnh cao cấp NATO, đã cảnh báo rằng, Mỹ đã đánh mất hiểu biết sâu sắc và khả năng thu thập thông tin về Nga, gây đe dọa lớn đối với các lợi ích của Mỹ.

Mỹ bị bất ngờ vì không hiểu Nga

Shares

Các quan chức hàng đầu về tình báo và an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo rằng, Mỹ đã đánh mất hiểu biết sâu sắc và khả năng thu thập thông tin về Nga.

Giới chuyên gia, nghị sĩ và các cựu quan chức Mỹ thừa nhận, bộ máy an ninh quốc gia hiện nay phụ thuộc vào đội ngũ chuyên gia trẻ thiếu nghiên cứu và thiếu hiểu biết thấu đáo về Nga. Họ đã không thể biết trước các động thái gần đây của Nga liên quan khủng hoảng ở Ukraine và chiến dịch quân sự tại Syria.

“Chúng ta đã kinh ngạc trước mọi diễn biến. Chúng ta kinh ngạc khi họ tiến vào Crimea, chúng ta tiếp tục kinh ngạc khi họ tới Syria”, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain thừa nhận. Gần đây, giới chức quân sự và tình báo Mỹ liên tục nêu Nga như một mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ.

Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đã có sự giảm mạnh về số binh sĩ và nhân viên Mỹ phục vụ tại châu Âu- những người thực hiện nhiệm vụ với sự hiểu biết và sẵn sàng đối phó các mối đe dọa xuất phát từ phía Nga. Tại Mỹ, các chuyên gia chỉ ra tình trạng thiếu tài trợ cho việc giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học, giảm tài trợ các chương trình trao đổi văn hóa với các nước thuộc Liên Xô cũ và sự thiếu vắng các chương trình lớn nghiên cứu về Nga cũng như các nước lân bang.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, trừ một số rất ít quan chức, rất khó tìm được các quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ đi sâu đi sát về Nga, có hiểu biết về đất nước và lãnh đạo Nga. Giám đốc Viện Kennan thuộc Trung tâm Wilson là Matthew Rojansky nói rằng, không có lấy một người có thể đọc báo tiếng Nga.

Một số nghị sĩ Mỹ biện bạch cho sự đi xuống như vậy là bình thường trong bối cảnh chính quyền bị hạn chế về nguồn lực và cho rằng việc thu thập tin tức tình báo và hiểu những gì Kremlin định làm chưa bao giờ dễ dàng.

“Nga là một mục tiêu hết sức khó khăn theo mọi cách: họ rất tinh vi về điện tử, họ có hoạt động an ninh tốt và các nhà quyết sách của Nga nằm trong một cơ chế rất nghiêm ngặt, tập trung chỉ một nhóm rất nhỏ xung quanh Tổng thống Vladimir Putin. Điều đó khiến cho việc dự báo cực kỳ khó khăn”, ông Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nói.

Theo Washington Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.