Mỹ bắt giữ ‘mỹ nam IS’ chuyên dụ dỗ ‘cô dâu thánh chiến’

Aws Mohammed Younis Al-Jayab, 23 tuổi đã bị bắt giữ tại Sacramento, California (Mỹ) hôm 7/1 vì có liên quan tới lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Với vẻ ngoài như một tài tử điện ảnh, tên này chuyên tán tỉnh rồi 'hỏi cưới' các cô gái ở Mỹ để biến thành 'cô dâu thánh chiến' cho IS.

Mỹ bắt giữ ‘mỹ nam IS’ chuyên dụ dỗ ‘cô dâu thánh chiến’

Shares

Aws Mohammed Younis Al-Jayab

Theo thông tin cảnh sát cung cấp, Aws Mohammed Younis Al-Jayab từng đến Syria để “đầu quân” cho IS. Trước đó, “trai đẹp” này từng tớiMỹ theo diện tị nạn để thực hiện các giao dịch buôn bán với IS.

Chức trách sở di trú Sacramento cho biết, năm 2012, Al-Jayab từng có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ với lý do thăm gia đình do bà ngoại ốm nặng. Tuy nhiên, phần tử này đã lén tới Syria để gia nhập vào hàng ngũ chiến binh IS trong một thời gian ngắn. Trong năm 2014, sau khi quay lại California, gã khủng bố có vẻ ngoài như một tài tử điện ảnh này đã làm quen và nhanh chóng trao đổi số điện thoại với một cô gái trẻ sống cùng bang. Chỉ sau vài tin nhắn đưa đẩy, hắn bất ngờ hỏi cưới “người đẹp” với mục đích biến thành cô dâu thánh chiến.

Aws Mohammed Younis Al-Jayab có kinh nghiệm khủng bố đầy mình. Hắn sử dụng súng trường lần đầu tiên vào năm 16 tuổi.

Mỹ bắt giữ 'mỹ nam IS' chuyên dụ dỗ 'cô dâu thánh chiến' - ảnh 1

Al-Jayab có vẻ ngoài như một tài tử điện ảnh

Trước đó, hắn cũng từng tham gia vào nhiều tổ chức khủng bố trong đó có Ansar al-Islam, một nhánh của IS.

Sau khi quay trở lại Mỹ từ chiến trường Syria, Al-Jayab “đội lốt” một nhân viên kỹ thuật tại trường Cao đẳng cộng đồng Sacramento. Tại đây, hắn gặp gỡ và làm thân với Omar Faraj Al Hardan, 24 tuổi, một kẻ truyền tin của lực lượng IS. Omar đã bị bắt giữ trước đó với hình phạt 25 năm tù giam. Trong khi đó, Aws Mohammed Younis Al-Jayab đối mặt với 8 năm tù giam cùng 250.000 USD tiền phạt.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.