Mỹ bắt đầu lộ tử huyệt sau thời Liên Xô tan rã

Có lẽ trong hàng chục năm kể từ những năm 90, chưa bao giờ vị trí và vai trò lãnh đạo nền kinh tế thế giới của Mỹ lại đứng trước nhiều dấu hỏi và thách thức hơn thời điểm hiện tại. Sự trỗi dậy của Trung Quốc và hình thành một định chế tài chính mới đang thách thức tính độc quyền trên nền tài chính toàn cầu mà Mỹ đang nắm giữ.

Mỹ bắt đầu lộ tử huyệt sau thời Liên Xô tan rã

Shares

Và trùng hợp là, đây cũng là lúc những định chế tài chính toàn cầu của Mỹ đang bị đặt nhiều dấu hỏi về năng lực lãnh đạo kinh tế toàn cầu. Khi mà những sai lầm của những định chế tài chính như IMF đang trở nên nhiều, và mang lại những hậu quả rất xấu đối với nền kinh tế thế giới. Triều đại của một vị bạo chúa thường không kéo dài, và sự thống trị của các định chế tài chính của Mỹ cũng vậy, nếu nó tiếp tục đi theo vết xe đổ hiện nay.

Thế giới thường biết đến việc Mỹ chính thức trở thành một trong hai siêu cường lớn nhất thế giới kể từ sau thế chiến thứ hai, cùng với Liên Xô. Và đây được coi như dấu mốc cho sự hùng mạnh và tầm ảnh hưởng của Mỹ ở thế giới phương Tây, về mọi mặt. Nhưng trên thực tế, Mỹ đã bắt đầu thể hiện vai trò dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu từ những năm 1930, thời điểm diễn ra cuộc Đại khủng hoảng lớn nhất trong thế giới tư bản thời điểm đó.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ thị trường chứng khoán Mỹ, dẫn đến việc hàng loạt nền kinh tế phương Tây sụp đổ. Về cơ bản, nó cũng tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 ở Mỹ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra một năm sau đó.
Mặc dù đã bắt đầu thể hiện vai trò là nền kinh tế quan trọng nhất thế giới từ những năm 1930. Nước Mỹ vẫn phải chờ đến đầu những năm 1990 mới bắt đầu thể hiện vai trò lãnh đạo nền kinh tế toàn cầu. Đó là khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, các nước xã hội chủ nghĩa còn lại đều bắt đầu mở cửa nền kinh tế và xây dựng nền kinh tế thị trường. Yêu cầu về vốn và tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đó là lúc những định chế tài chính như Qũy tiền tệ quốc tế IMF bắt đầu thể hiện vai trò của mình. Tổ chức tài chính được Mỹ đỡ đầu này bắt đầu thể hiện vai trò độc tôn trong việc dẫn dắt nền kinh tế thế giới. Bất cứ một quốc gia nào cần đến tiền, từ nước đang phát triển như Trung Quốc đến nước phát triển như các nước châu Âu, đều phải đến gõ cửa IMF. Và thứ các nước này nhận được không phải chỉ có tiền, mà kèm theo đó là các điều kiện do IMF đặt ra.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.