Mỹ bán hệ thống chiến đấu toàn diện Aegis cho Nhật Bản

Quân đội Mỹ nhiều khả năng sẽ chấp nhận yêu cầu mua 2 hệ thống chiến đấu toàn diện Aegis của Nhật Bản, với giá lên đến 1,5 tỷ USD. Đây là thỏa thuận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Tokyo, chống lại một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa đạn đạo, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vào hôm 7.8.

Mỹ bán hệ thống chiến đấu toàn diện Aegis cho Nhật Bản

Shares

Mỹ bán hệ thống chiến đấu toàn diện Aegis cho Nhật Bản.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), chuyên giám sát kế hoạch bán vũ khí cho nước ngoài, khẳng định hệ thống chiến đấu Aegis và các thiết bị liên quan sẽ được lắp đặt trên hai tàu khu trục mới của Nhật Bản, hay DDG. Điều này cho phép quốc gia Đông Á mở rộng khả năng của lực lượng vũ trang trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ quân sự chung với Hải quân Mỹ.

“Việc bổ sung hai hệ thống chiến đấu Aegis mới giúp đội tàu của Nhật Bản trở nên linh hoạt hơn và có khả năng chống lại các mối đe dọa, tiếp tục tăng cường sự ổn đinh bên trong khu vực,” DSCA cho biết trong một thông báo đến các nhà lập pháp Mỹ vào ngày 4.8, và sẽ nhanh chóng công bố trong hôm nay.

Đề xuất bán cho Nhật Bản nhiều khả năng sẽ được Quốc hội phê duyệt, từng bước hoàn thành kế hoạch mua sắm 8 tàu có khả năng phòng thủ tên lửa hạt nhân đạn đạo của Nhật Bản, DSCA cho biết.

Cơ quan này nói rằng việc bán đề xuất là nhằm củng cố cam kết của Washington trong kế hoạch bảo vệ Nhật Bản, hỗ trợ quốc gia này phát triển và duy trì khả năng tự vệ của mình.

Tập đoàn lừng danh Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính cho hệ thống vũ khí Aegis, trong đó tích hợp radar, máy tính, phần mềm, màn hình, vũ khí tấn công và chống lại tên lửa của đối phương. Hoạt động của hệ thống có thể chống lại mối nguy từ kẻ thù trên bề mặt, trên không hay mối các đe dọa dưới nước.

DSCA cho biết ngành công nghiệp Nhật Bản đã yêu cầu hợp tác với ngành công nghiệp Mỹ, cung cấp các chi tiết và phần mền cần thiết khác, bao gồm cả hệ thống sonar được phát triển bởi NEC Corp, phần mềm hiển thị của Aegis sẽ do Mitsubishi đảm nhiệm, trong khi hiển thị phần cứng được xây dựng bởi Fujitsu.

Hệ thống chiến đấu Aegis do Hải quân Mỹ phát triển, được coi là một hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất trên thế giới, có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia. Aegis là sự kết hợp giữa nhiều trang thiết bị phức tạp nhằm tạo ra một công cụ toàn diện phục vụ cho mục tiêu quốc phòng của Mỹ.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.