Mỹ bác tin hậu thuẫn đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

0
7
Policemen stand atop military armored vehicles after troops involved in the coup surrendered on the Bosphorus Bridge in Istanbul, Turkey July 16, 2016. REUTERS/Murad Sezer

Cảnh sát đứng trên nóc xe bọc thép sau khi binh lính tham gia đảo chính đầu hàng trên cầu Bosphorus ở Istanbul. Ảnh: Reuters

“Những lời nói ám chỉ hay tuyên bố về bất cứ vai trò nào của Mỹ trong âm mưu đảo chính bất thành là hoàn toàn sai trái và có hại đến quan hệ song phương của chúng ta”, AFP dẫn lời ông Kerry hôm qua nói, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Ông Kerry cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ điều tra, đồng thời hối thúc nước này kiềm chế và tôn trọng pháp quyền khi điều tra âm mưu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Lao động Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu được cho là đã gợi ý rằng Mỹ đứng sau cuộc đảo chính, làm ít nhất 265 người chết.

Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã dẹp tan âm mưu đảo chính, nhưng ông đề nghị Mỹ dẫn độ giáo sĩ đối lập Fethullah Gulen đang sống lưu vong trở về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử. Ông Erdogan cho rằng ông Gulen đứng sau âm mưu.

Ngoại trưởng Kerry trước đó cho biết Mỹ sẽ đáp ứng đề nghị dẫn độ nếu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đủ bằng chứng chống lại Gulen.

comments