Mỹ – Ấn – Nhật kêu gọi hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải

Bên lề khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng, ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ ngày 29/9 đã lần đầu tiên nhóm họp chung.

Mỹ – Ấn – Nhật kêu gọi hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải

Shares

Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cùng phái đoàn ba nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng ba nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp ngoại trưởng ba bên lần này, đồng thời coi đây là cơ hội để ba nước làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Thông báo chung sau hội đàm khẳng định các ngoại trưởng đều đã nhất trí làm việc cùng nhau để duy trì hợp tác về an ninh hàng hải.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá: “Đây là một sự kiện quan trọng bởi giới chức ba nước đã trải qua nhiều cuộc tiếp xúc song phương để hiểu biết và cùng nhau chia sẻ những giá trị và lợi ích, những mối quan tâm chung như kinh tế, chính sách đối ngoại. Đây là cơ hội để chúng ta hợp tác cùng nhau, và chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác giữa ba nước”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kishida đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước cách hành xử của Trung Quốc trên biển trong thời gian qua.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời Ngoại trưởng Kishida cho rằng những hành động đơn phương chỉ làm gia tăng căng thẳng và thay đổi tình trạng hiện nay, ví dụ như những hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc thời gian qua và quá trình quân sự hóa những khu vực mà Bắc Kinh đang nắm giữ trên Biển Đông.

Về vấn đề an ninh hàng hải, Ngoại trưởng Ấn Độ Swaraj cũng trình bày về quan điểm của New Delhi.

“Là một quốc gia tôn trọng luật pháp, chúng tôi luôn ủng hộ tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế, bảo đảm thương mại không bị cản trở và tiếp cận các nguồn năng lượng theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”, bà Swaraj khẳng định.

Đây là lần đầu tiên ba nước tiến hành cuộc họp cấp ngoại trưởng, trong bối cảnh giới lãnh đạo ba nước đều đang tìm kiếm tầm ảnh hưởng, cơ hội hợp tác và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đều là thành viên của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và đang tìm cách mở rộng vai trò của mình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trước đó, hồi năm 2011, ba nước cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại ba bên ở cấp trợ lý ngoại trưởng, với nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề kinh tế và quân sự.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.