Mỹ, Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Ấn Độ hôm nay nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải giữa hai nước.

Mỹ, Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) bắt tay người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar sau cuộc họp báo ở thủ đô New Delhi ngày 12/4. Ảnh: AFP.

“Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải”, AFP dẫn thông báo chung phát đi sau các cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar.

Theo thông báo, Mỹ và Ấn Độ tái khẳng định tầm quan trọng của an ninh hàng hải, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực”, trong đó có Biển Đông.

Bộ trưởng Carter bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ dài ba ngày, từ ngày 10/4, nhằm củng cố mối quan hệ chiến lược mà Mỹ coi là quan trọng để đối phó với một Trung Quốc ngày càng kiên quyết, đặc biệt là ở Biển Đông.

Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện hải quân và đòi chủ quyền ở khu vực Biển Đông, biển Hoa Đông. Nước này còn tác động đến các quốc gia Ấn Độ Dương, rót tiền vào Maldives và Sri Lanka, khiến Ấn Độ, vốn coi hai quốc gia trên nằm trong vòng ảnh hưởng của New Delhi, khó chịu.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói Trung Quốc “đang hoạt động thường xuyên hơn ở cả Đông Nam Á và Ấn Dộ Dương”, Washington và New Delhi đang “theo dõi sát sao” tình hình.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.