Mỹ : 50 cựu quan chức đảng Cộng Hòa viết thư ngỏ chống Donal Trump

Mỹ : 50 cựu quan chức đảng Cộng Hòa viết thư ngỏ chống Donal Trump

Shares

Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng Hòa đang bị chỉ trích từ bên trong đảng của mình.EUTERS/Carlo Allegri

Donald Trump có thể sẽ là một “tổng thống nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Trên đây là chỉ trích gay gắt của 50 nhân vật trong hàng ngũ đảng Cộng hòa, những cựu quan chức từng nắm giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy an ninh quốc gia Mỹ.

Trong một thư ngỏ  đăng trên tờ New York Times số ra ngày hôm qua, 08/08/2016, 50 nhân vật trên đã cho rằng ông Trump không đủ tư cách để nắm giữ vị trí tổng tư lệnh quân đội, vừa do thiếu năng lực vừa do tính tình bất ổn.

Bức thư ngỏ viết : “Ông Trump không có nhân cách, các phẩm chất hay kinh nghiệm để làm tổng thống”, đồng thời nhấn mạnh là “ông ta có lẽ sẽ làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới và dường như ông không biết gì về những yếu tố cơ bản của Hiến Pháp và quyền của Hoa Kỳ”.

Theo họ, không những Donal Trump  “không biết” gì về các hồ sơ quốc tế mà còn “không có ý định tìm hiểu thêm”. Nói về tính cách, 50 nhân vật này chỉ trích nhà tỷ phú Mỹ không có kỷ luật, không biết tự kiềm chế, và  là người “không biết chịu đựng khi bị chỉ trích”.  Đối với họ, “đó là những tính cách nguy hiểm cho bất cứ ai muốn trở thành tổng thống hay tổng tư lệnh, nắm trọng trách về kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ”.

Những người ký tên vào bản kiến nghị từng làm việc tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao hay bộ Quốc Phòng dưới thời những tổng thống thuộc  đảng Cộng hòa, từ Richard Nixon cho đến Georges W.Bush.

Họ cũng không kêu gọi bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, nhưng ghi rõ trong thư là “không một ai trong chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump”.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.