Mỹ: 25% người thuê nhà chi 50% tiền lương cho housing

Mỹ: 25% người thuê nhà chi 50% tiền lương cho housing

Shares

Một tấm bảng cho thuê nhà tại Los Angeles. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

Hơn 25% người thuê nhà ở Mỹ hiện phải trả ít nhất 50% tiền kiếm được hàng tháng của gia đình cho nơi ở cùng tiền điện nước. Theo kết luận của bản báo cáo do tổ chức Enterprise Community Partners, dựa trên các dữ kiện của cơ quan điều tra dân số.

Con số những gia đình trong tình trạng này đã tăng 26%, lên tới 11.25 triệu kể từ năm 2007 tới nay.

Từ cuối năm 2010, giá thuê nhà đã tăng gần gấp đôi so với mức tăng lương giờ, theo các dữ kiện của công ty địa ốc Zillow và Bộ Lao Động Mỹ.

“Điều này nghĩa là người ta bị buộc có các chọn lựa vô cùng khó khăn,” theo Angela Boyd, một phó giám đốc của tổ chức Enterprise Community Partners, chuyên vận động việc có thêm nơi ở với giá phải chăng cho người dân.

“Mỗi ngày họ phải đối diện với sự lựa chọn là có đủ tiền để trả tiền nhà hay mua thực phẩm,” bà cho hay.

Cuộc khủng hoảng này là một trong những khó khăn đang xảy ra trong giai đoạn phục hồi của cuộc Đại Suy Trầm: Đó là lợi tức hàng tháng không đuổi kịp sự gia tăng giá thuê nhà. Cùng lúc đó, mức độ xây cất cũng không nhanh đủ để đáp ứng nhu cầu của người đi thuê. Cuộc suy trầm kinh tế vừa qua đã khiến nhiều người trẻ, từng là chủ nhà và bị tịch thu nhà, cũng như những người có mức lương thấp phải đi thuê nơi ở.

Kết quả là có thêm 2.3 triệu gia đình đang gặp nhiều áp lực đẩy họ tới lằn mức của việc trở thành người không nhà.

Có hơn 30% người thuê nhà ở California, Florida, New Jersey và New York phải dành ra ít nhất 50% tiền kiếm được của họ để trả cho tiền thuê cùng là điện, nước và khí đốt. Ngoài Alaska, South Dakota và Wyoming, có tới ít nhất 20% người đi thuê ở tất cả các tiểu bang tại Mỹ cũng gặp tình trạng tương tự về chi phí nơi ở so với mức lương của họ.

Các kết luận của tổ chức Enterprise Community Partner’s cũng giống như nhận định của nhiều tổ chức và cơ quan khác. Cơ Quan Phát Triển Nhà Ở và Đô Thị Mỹ (HUD) từng đưa ra ước tính rằng có 12 triệu người đi thuê và chủ nhà phải chi ít nhất 50% lợi tức của họ để trả tiền nhà.

Trung Tâm Joint Center for Housing Studies của đại học Harvard trong bản báo cáo năm 2013 nói rằng có khoảng 27% người thuê nhà phải dành 50% tiền kiếm được để trả tiền thuê.

Mức tăng lương giờ trung bình chỉ vào khoảng 2.1% trong vòng 12 tháng qua, theo Bộ Lao Động, trong khi giá thuê nhà tăng 3.7%, theo công ty Zillow cho hay tuần qua.

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.