Mượn cớ tập trận, Mỹ bày binh ngay ngưỡng cửa Nga

Trong khi Thái Bình Dương vẫn được ưu tiên hàng đầu, Hải quân Mỹ đồng thời cũng đang giương “cờ hoa” của mình ngay ở ngay cửa chính của Nga.

Mượn cớ tập trận, Mỹ bày binh ngay ngưỡng cửa Nga

Shares

Khu trục hạm Porter cùng tuần dương hạm Anzio đang trên đường tới Scotland tham gia tập trận Joint Warrior, một tập trận huấn luyện hợp tác đa phương tổ chức một năm hai lần của NATO và đối tác. Khu trục hạm Porter cùng tuần dương hạm Anzio đang trên đường tới Scotland tham gia tập trận Joint Warrior, một tập trận huấn luyện hợp tác đa phương tổ chức một năm hai lần của NATO và đối tác.

Hôm 3/4, khu trục hạm Jason Dunham của Mỹ đã tiến vào Biển Đen để hỗ trợ thực thi chiến dịch Quyết tâm Hoạt động Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve), gồm hàng loạt các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra trong hơn 12 tháng.

Nhằm tăng cường an ninh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, nhiều tàu chiến khác cũng đã đăng ký tham gia chiến dịch này, gồm tàu chỉ huy đổ bộ Mount Whitney, khinh hạm Taylor, tuần dương hạm Vella Gulf, các khu trục hạm Truxtun, Donald Cook, Ross và Cole.

Quân đội Mỹ cũng đã điều 750 xe tăng cùng hàng nghìn binh lính tới Lithuania, Latvia và Estonia.

Moscow tất nhiên không lấy gì làm vui vẻ. Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Nga gọi động thái này là “một bước đi nguy hiểm chưa từng có”.

Trong khi đó, khu trục hạm Porter và tuần dương hạm Anzio đang thao diễn những khoa mục chiến thuật sư đoàn cuối cùng khi tiến gần Scotland, địa điểm tổ chức diễn tập Joint Warrior.

Đây là diễn tập quân sự lớn nhất của châu Âu, và mục tiêu không có gì khác ngoài răn đe Nga.

Cuộc tập trận này huy động 12.000 lính chiến đấu từ 15 nước thành viên NATO và đối tác, có khoảng 60 tàu chiến, tàu ngầm, hơn 100 máy bay và gần 3.000 bộ binh tham gia.

Tuần dương hạm Vickburg, khu trục hạm Donald Cook, tàu hàng không Medgar Evers, các bộ phận thuộc phi đội tuần tra-trinh sát số 11, và các trực thăng thuộc quân đoàn lính thủy đánh bộ tấn công số 48, cũng tham gia tập trận lần này.

Tuần dương hạm Anzio đã rời Norfolk (Anh) hôm 27/3 với gần 70 thủy thủ được bổ sung. Khu trục hạm Porter cũng được bổ sung quân số và sẽ tới đồn trú tại Rota, Tây Ban Nha sau khi tập trận kết thúc.

Theo Defense News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.