Mục tiêu mới của Không quân Trung Quốc là máy bay ném bom hiện đại

Nhiều quan chức quân sự cấp cao TQ cũng thúc giục Không quân nước này ưu tiên phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Mục tiêu mới của Không quân Trung Quốc là máy bay ném bom hiện đại

Shares

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trong chuyến thăm đơn vị H-6K tại Tây An

Chuyên gia Quốc phòng Trung Quốc Triệu Lỗi, trong bài viết gần đây trên Nhật báo Trung Hoa, đã bàn luận về việc Không quân Trung Quốc cần phát triển một máy bay chiến lược, tốc độ cao, hạng nặng để thay thế máy bay ném bom H6 đã lỗi thời.

1

Máy bay ném bom H-6

Vào ngày 16 tháng 2 (1 ngày trước khi qua đời), phi công nổi tiếng Trung Quốc Liu Yudi đã nói với tướng Mã Hiểu Thiên, chỉ huy lực lượng Không quân Trung Quốc rằng “hãy cố gắng hết sức thúc đẩy phát triển máy bay ném bom loại mới”. Việc tướng Mã có hứa hoàn thành di nguyện của ông Liu hay không thì chưa rõ, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới.

Đối với Trung Quốc, máy bay ném bom chiến lược tầm xa phải có khả năng chở theo hơn 10 tấn vũ khí đất đối không và bay ít nhất 8.000 km mà không cần nạp nhiên liệu.

Loại máy bay này được thiết kế chủ yếu để bay vào lãnh thổ của địch nhằm phá huỷ các mục tiêu quan trọng, trong đó có các căn cứ quân sự lớn, nhà máy sản xuất vũ khí và các thành phố lớn.

Không quân Trung Quốc biết rõ, loại máy bay ném bom H-6, được thiết kế dựa trên Tu-16 Badger từ thời Liên Xô, không thể đáp ứng những yêu cầu trên.

2

Mặc dù bán kính chiến đấu của H-6K được mở rộng đến 3.500km sau khi Nga giới thiệu động cơ phản lực Soloviev D-30KP-2, song tốc độ máy bay này còn quá chậm và dễ dàng bị chặn đứng bởi máy bay chiến đấu siêu âm.

Một loại bài báo đăng cuối tháng 6 cũng chỉ trích những yếu kém của H-6. Một trong số những bài này thậm chí công khai tuyên bố rằng, một máy bay ném bom tầm trung như H-6 không thể sửa chữa những thiếu sót của Không quân Trung Hoa trong các cuộc tấn công và ngăn chặn chiến lược.

Theo tạp chí quân sự Kanwa, nhiều quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc cũng thúc giục Không quân ưu tiên phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa, kể từ khi nó được công nhận là sự cần thiết chiến lược.

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến một đơn vị máy bay ném bom H-6K ở Tây An hồi đầu năm cũng đã đẩy mạnh nỗ lực phát triển loại máy bay mới.

3
H6K – Phiên bản nâng cấp của Bom cơ H-6

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa nhất trí về loại máy bay ném bom hạng nặng nào nước này sẽ cần trong tương lai.

Vương Diên An, chuyên gia của tạp chí Kiến thức Hàng không vũ trụ nhận định rằng, Trung Quốc cần thiết kế một loại máy bay ném bom giống như Tu-160 của Nga.

Trong khi đó, Đỗ Văn Long, nhà nghiên cứu cấp cao của Học viện Khoa học quân sự Không quân Trung quốc tin rằng, một loại cánh máy bay được thiết kế với khả năng tàng hình giống như máy bay B-2 của Không quân Mỹ cho phép chiến đấu cơ có khả năng sống sót cao và hoạt động xâm nhập đường dài hiệu quả.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.