Mục kích Mỹ “làm phép” đặt tên tàu chiến LCS thứ 10

Hải quân Mỹ vừa làm phép lễ đặt tên tàu chiến đấu ven biển thứ 10 (LCS-10) USS Gabrielle Giffords vào hôm 13/6 tại nhà máy đóng tàu Austal USA.

Mục kích Mỹ “làm phép” đặt tên tàu chiến LCS thứ 10

Shares

Trang quốc phòng Mỹ Defense.gov cho biết, lễ đặt tên tàu chiến đấu ven biển (LCS) thứ 10 được tiến hành tại Austal USA ở Mobile, bang Alabama, Mỹ. Con tàu mang tên một nữ cựu nghị sĩ của Mỹ là Gabrielle Giffords.

1

Tham gia buổi lễ còn có bà Jill Biden, phu nhân của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

2

Tàu LCS 10 cũng là chiếc tàu đầu tiên trong lớp tàu chiến đấu ven biển LCS được đặt tên theo một nhân vật nữ.

3

Bà Gabrielle Giffords từng bị thương nặng vào năm 2011 trong một vụ ám sát khiến 6 người chết và 13 người bị thương ở Tucson. Tại buổi lễ làm phép đặt tên cho con tàu, Bà Giffords xúc động nói: “Tôi yêu Hải quân, tôi thậm chí còn lấy một ông chồng là thủy thủ”.

4

Mark Kelly, sĩ quan hải quân nghỉ hưu, chồng của bà Giffords tin con tàu sẽ góp phần bảo vệ “tự do” của nước Mỹ ở khắp nơi trên thế giới.

5

Tàu chiến đấu LCS thuộc gia đình tàu chiến mặt nước mới của Hải quân Mỹ có ưu điểm nổi bật là tốc độ nhanh, cơ động cao và khả năng kết nối mạng lưới tác chiến tàu biển tốt.

6

Không những thế con tàu còn có cấu hình đa nhiệm vụ từ chống ngầm, quét mìn, đánh chặn, trinh sát, do thám, các hoạt động đặc biệt và cả vận tải.

7

Nếu đảm trách vai trò chiến đấu mặt nước, LCS được trang bị các vũ khí như pháo cỡ 30 mm, trực thăng MH-60R mang tên lửa Hellfire và mang theo cả loại máy bay không người lái.

8

Trong khi ở cấu hình quét mìn, LCS trang bị trực thăng MH-60S cùng một loạt hệ thống rà phá mìn như: hệ thống phát hiện mìn bằng laser, hệ thống săn mìn từ xa, hệ thống trinh sát và phân tích chiến trường ven biển cùng các thiết bị quét tìm không người lái.

9

Còn để chống ngầm, LCS dùng các trực thăng MH-60S, máy bay không người lái, hệ thống pháo bẫy chống ngư lôi.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.