Mục kích chiến đấu cơ Su-30MKI “giao chiến” với Typhoon

Các chiến đấu cơ Su-30MKI của Không quân Ấn Độ đã có cuộc tập trận trên không với mẫu tiêm kích Typhoon tối tân của Anh.

Mục kích chiến đấu cơ Su-30MKI “giao chiến” với Typhoon

Shares

Từ giữa tháng 7, bốn chiến đấu cơ Su-30MKI Flanker số hiệu SB-065, SB-138, SB-167 và SB-309 từ Phi đội bay số 2 của Không quân Ấn Độ đã tới căn cứ Coningsby để tham gia cuộc huấn luyện chung với các tiêm kích Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (RAF).

1

Cuộc tập trận huấn luyện giữa các tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ và Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh nhằm nâng cao sự hiểu biết hoạt động lẫn nhau giữa hai lực lượng không quân.

2

Trong ảnh, hai chiếc chiến đấu cơ Su-30MKI đang bay cùng chiếc Typhoon (bên phải).

3

Su-30MKI là loại chiến đấu thế hệ 4 hàng đầu thế giới hiện nay, được tích hợp nhiều công nghệ mới như radar mạng pha Bars, động cơ có kiểm soát véc tơ lực đẩy hai chiều, hệ thống chiến tranh điện tử hiện đại, vũ khí mang vác lên tới 8 tấn.

4

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Su-30MKI “giao chiến” với Typhoon. Trước đó, trong cuộc tập trận hồi năm 2007, Su-30MKI đã được thử sức trong tình huống giả định với tiêm kích Typhoon và cường kích Tornado của RAF.

5

Tuy nhiên, trong các cuộc không chiến giả định, Không quân Ấn Độ đã không cho phép phi công Su-30MKI dùng radar nhằm bảo vệ tính năng của Bars N011M trước các “con mắt” giới quân sự phương Tây.

6

Khó có thể đánh giá được sự thắng thua ở đây, tuy nhiên các phi công IAF tuyên bố rằng họ thực sự ấn tượng trước sự nhanh nhẹn của Typhoon.

7

Su-30MKI cũng từng tham gia các cuộc tập trận không chiến với tiêm kích F-15C và F-16 của Không quân Mỹ. Dẫu cho không dùng radar Bars N011M nhưng khả năng của Su-30MKI khiến cho giới quân sự Mỹ thực sự bất ngờ.

6

Hiện vẫn chưa rõ các khoa mục chính cũng như kết quả sau cùng của cuộc tập trận giữa chiến đấu cơ Su-30MKI với Typhoon tại Anh. Ảnh: Biên đội hỗn hợp Su-30MKI và Typhoon trên bầu trời nước Anh.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.