Mua thêm máy bay Tu-160 biến Không quân Nga thành “vô đối“

Việc Nga mua thêm máy bay ném bom Tu-160 sẽ giúp nước này tăng khả năng không kích bằng bom lên 333 phần trăm.

Mua thêm máy bay Tu-160 biến Không quân Nga thành “vô đối“

Shares

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga.

Thông tin này mới được Đại tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Không quân Nga cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của một nhà báo Mỹ Zachary Kect và được tờ Sputniknews dẫn lại.

Nhà báo Keck trích lời tướng Bondarev tiết lộ, Nga sẽ mua 50 máy bay ném bom Tu-160. Hiện nay, nước này mới chỉ có 15 chiếc Tu-160 đang hoạt động. Với việc mua thêm 50 máy bay loại này, Không quân Nga sẽ tăng năng lực ném bom lên tới gần 333 phần trăm.

Máy bay ném bom siêu âm Tu-160 có các kiểu cánh cụp cánh xòe được thiết kế vào những năm 1980 bởi Cục thiết kế Tupolev, hiện nay là Công ty Tupolev. Đến thời điểm này, Tu-160 vẫn là một máy bay ném bom siêu âm nặng nhất và lớn nhất trên thế giới.

“Tu-160 là một máy bay bém bom hạt nhân hoàn hảo, khi tác chiến, các đôi cánh thiên nga của nó có thể gấp lại được và tấn công các mục tiêu ở tốc độ cao. Một khi lọt vào tầm ngắm, máy bay sẽ phóng các tên lửa hành trình có thể lẩn tránh radar của đối phương ở hành trình bay cuối cùng”, Giáo sư Tom Nichols tại Đại học Chiến tranh Hải quân trả lời nhà báo Keck.

Trước đó, trong tháng 4/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố sẽ tái sản xuất máy bay Tu-160. Đồng thời ông Shoigu cũng đánh giá Tu-160 là một máy bay độc nhất vô nhị của Nga, có sức mạnh thủ lĩnh trong suốt nhiều năm, thậm chí tới hiện nay, Nga vẫn chưa khai thác hết khả năng của Tu-160.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.