Một phi công máy bay SU-30 mất tích được ngư dân cứu sống

Một phi công máy bay SU-30 mất tích được ngư dân cứu sống

Shares

Máy bay Su-30MK2 mang số hiệu 8585 trong lần bay huấn luyện trước đây.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, 1 trong  2 phi công mất tích khi chiếc máy bay tiêm kích SU-30 bay huấn luyện và gặp nạn trên biển, được ngư dân cứu sáng sớm hôm nay và được đưa về đất liền an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Cường là phó phi đội trưởng phi đội bay SU-30 thuộc Trung Đoàn Không Quân 923, Sư Đoàn 371, được tàu cá của ngư dân Việt tìm thấy trên vùng biển Nghệ An, cách địa điểm nghi ngờ máy bay gặp nạn chừng 28 hải lý phía Đông Bắc đảo Hòn Mắt. Tin nói tàu biên phòng sau đó tiếp cận tàu cá để đón người được cứu.

Hiện tại tàu hải quân, tàu biên phòng, cảnh  sát biển cũng như tàu cá ngư dân đang cố gắng tìm kiếm phi công thứ nhì là Trần Quang Khải, phó trung đoàn trưởng, tham mưu trưởng Trung Đoàn Không Quân 923.

Theo lời kể của phi công Nguyễn Hữu Cường, khi máy bay gặp sự cố thì ông và phi công Trần Quang Khải đã bung dù nhảy ra và lúc đáp xuống mặt biển cả hai vẫn nhìn thấy dù của nhau.

Sau tai nạn SU-30 lần đầu tiên công bố ở Việt Nam, lệnh dừng tất cả mọi hoạt động bay của các chiến đấu cơ SU-30MK2 đã được ban hành.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, phó tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam cho biết như vừa nói.

Trong khi đó thiếu tướng Trần Hoài Trung, cục trưởng Cục Trưởng Cục Tuyên Huấn, cho biết ngoài việc  tìm kiếm cứu hộ và ra lệnh dừng bay toàn quân chủng SU-30Mk2, một hội đồng điều tra tai nạn may bay đã được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

SU-30MK2 là chiến đấu cơ đa năng do Nga sản xuất, được coi là hiện đại nhất hiện nay.

Việt Nam đã ký 3 hợp đồng mua Su-30MK2  với số lượng tổng cộng 32 chiếc.

RFA

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.