Một nhà báo Thái chống quân phiệt bị bắt cải tạo

Một nhà báo Thái chống quân phiệt bị bắt cải tạo

Shares

Nhà báo Pravit Rojanaphruk

Một nhà bình luận nổi tiếng chống chính quyền quân sự Thái Lan bị quân đội bắt giam từ chủ nhật ở một nơi bí mật. « Mời » để « cải tạo hay điều chỉnh thái độ » là những từ thông dụng hiện nay theo thuật ngữ của chế độ quân phiệt Thái.

Theo AFP, nhà báo Pravit Rojanaphruk, cây bút tên tuổi của nhật báo Anh ngữ The Nation đã vào danh sách những người vắng mặt từ khi ông « được mời trao đổi » với các quân nhân.

Trong thông điệp cuối cùng gửi lên mạng trước khi mất tích ông viết : « Tự do không thể nào tồn tại nếu chúng ta không có nghị lực bảo vệ nó ».

Được AFP đặt câu hỏi, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Winthai Suvaree xác nhận là thời gian « mời » kéo dài đến thứ hai, tức là hết ngày hôm nay 14/09 vì nhà báo Pravit Rojanaphruk « không tuân thủ những yêu cầu duy trì trật tự và hòa bình ».

Cây bút phê phán chế độ độc đoán không cô đơn. Chủ bút tổ hợp báo The Nation, Thepchai Yong, tố cáo quân đội đe dọa trực tiếp quyền tự do phát biểu. Câu lạc bộ Phóng viên ngoại quốc tại Thái Lan đòi chính quyền trả tự do đồng nghiệp Thái.

Từ sau vụ đảo chính vào tháng 5/2014, lúc đầu tập đoàn quân sự cấm giữ nhiều ngày liên tục hàng trăm chính trị gia đối lập, trí thức tên tuổi. Tiếp theo đó là biện pháp cấm các cuộc hội thảo chính trị, mời « cải tạo » những ai chống đối.

Theo AFP, từ vài ngày nay, chính quyền quân sự lên giọng dọa bỏ tù những người chỉ trích chế độ.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.