Một người chết sau khi đến ủy ban phường: ‘Chắc gây áp lực cho chính quyền’

Ngày 16.4, lãnh đạo UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội chính thức lên tiếng về vụ bà Nguyễn Hồng Lương (62 tuổi, ngụ tại phường Ngọc Hà, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) tử vong sau khi tới trụ sở phường Điện Biên.

Một người chết sau khi đến ủy ban phường: ‘Chắc gây áp lực cho chính quyền’

Shares

Quân trả lời báo chí – Ảnh: Hà An

Trao đổi với báo giới, ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên khẳng định: “Chúng tôi có trách nhiệm gửi thông tin đúng, còn nếu sai thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương.

“Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã mời 6 nhân viên cùng cán bộ của UBND phường Điện Biên và 1 người dân có mặt chứng kiến vụ việc hôm đó tới trụ sở để phục công tác điều tra”, ông Quân cho hay.

Về đầu đuôi dẫn đến việc bà Lương bị tử vong, qua lời ông Quân, vào khoảng 9 giờ ngày 1.4, bà Lương đi xe đạp một mình đến trụ sở UBND phường. Tại đây, bà Lương đề nghị bảo vệ Phạm Thanh Bình cho gặp ông Quân (Chủ tịch UBND phường). Sau khi bảo vệ Bình thông báo Chủ tịch phường đi vắng, bà Lương đã xin đi vệ sinh. Khoảng 5 phút sau, khi phát hiện có cháy, cộng với mùi khét bốc ra từ trong nhà vệ sinh, anh Bình và anh Nguyễn Đình Đăng, Phó chỉ huy quân sự phường Điện Biên, cùng một số người khác đã đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ.

Tại khu nhà vệ sinh, mọi người phát hiện bà Lương dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt và đập đầu vào bồn vệ sinh tự thương. Mọi người đã dùng chăn dập lửa và gọi xe cứu thương đưa bà Lương đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn. Nhưng do vết bỏng quá nặng, bà Lương đã tử vong vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 2.4. Nguyên nhân cái chết được Bệnh viện Xanh Pôn xác nhận: Bỏng đường hô hấp trong không hồi phục.

Khi phóng viên thắc mắc về việc đổ xăng ra sàn nhà tự thiêu nhưng không bị bỏng chân, ông Quân nói “đây là thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội và Công an quận Ba Đình nói với chúng tôi”, và cho rằng, “hành động gây tự thương của bà Lương chắc là gây áp lực cho chính quyền thôi”.

Liên quan tới vụ việc này, theo lời kể của ông Nguyễn Tiến Khởi, chồng bà Lương, trước đây gia đình sinh sống tại khu 139, đường Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình). Đây là diện tích đất thuộc Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội. Gia đình ông Khởi và một hộ khác tại đây đã đứng ra quản lý, sử dụng trạm bơm bỏ hoang của khu, sau đó quyết định giao 35,1 m2 đất cho phường xây dựng nhà văn hóa.

Sau khi phát hiện gia đình hàng xóm là ông Đỗ Sỹ Nền có hành vi lấn chiếm, xây dựng lối đi vào trạm bơm nước trong khu 139, bà Lương đã làm đơn tố cáo lên UBND phường Điện Biên, nhưng không được giải quyết. Tới sáng 1.4, bà Lương tiếp tục mang đơn lên phường, thì xảy ra vụ việc đau lòng trên.

1

Hiện trường nơi bà Lương gây tự thương – Ảnh: Hà An

Về vấn đề này, ông Quân cho biết, diện tích đất kiến nghị bị lấn chiếm đã được chính quyền cấp Giấy Chứng nhận cho gia đình ông Nền. Ngày 30 – 31.10.2014, bà Lương có mang đơn đến trụ sở phường để đòi đất. Bà Lương thể hiện sự bức xúc và chửi bới ầm ĩ, sau đó tức giận bỏ về, để lại đơn ở phường. Ngày 18.11.2014, UBND phường Điện Biên đã mời bà Lương và ông Khởi tới ký văn bản trả lời. Từ đó, bà Lương đã không còn gửi đơn thư nữa nhưng vẫn liên tục chửi bới cán bộ.

Còn ông Khởi, chồng nạn nhân lại cho hay: do ông Nền và cán bộ địa chính đã có lời xúc phạm bà Lương nên họ hẹn vợ ông sáng 1.4 lên phường để hòa giải và xin lỗi. Khoảng 40 phút sau, ông Khởi nhận được tin bà Lương bị tai nạn và được chuyển vào Bệnh viện Xanh Pôn. Tới ngày 2.4, bà Lương đã qua đời.

Bệnh viện Xanh Pôn kết luận bệnh nhân chết do “sốc bỏng không hồi phục”. Tuy nhiên theo ông Khởi, cái chết của vợ mình có rất nhiều điểm bất thường. Xác bà Lương được chuyển qua nhà xác Bệnh viện 354 để tiến hành khám nghiệm tử thi. “Bác sĩ Bệnh viện 354 đã nói trước mặt hàng chục người rằng, vợ tôi bị gãy 5 xương sườn, có vết thương tụ máu ở phần đầu”.

Ông Khởi cho rằng, cái chết của vợ mình có rất nhiều điểm bất thường, gia đình đang sống rất hạnh phúc, không có lý do gì bà Lương tự tử. Việc bà Lương xách theo xăng vào trụ sở UBND phường Điện Biên cũng rất vô lý.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.