Một ngày tại căn cứ không quân Hmeymim Nga ở Syria

Căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đang dần trở thành biểu tượng cho sự trở lại đầy mạnh mẽ của Không quân Nga sau khi Liên Xô sụp đổ.

Một ngày tại căn cứ không quân Hmeymim Nga ở Syria

Shares

Căn cứ không quân Hmeymim là một phần của sân bay quốc tế Bassel Al-Assad trước khi Nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011. Và vào tháng 9/2015 Nga đã đáp lại lời đề nghị giúp đỡ từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm khủng bố cực đoan ở Syria.

1

Với vị thế đặc biệt của mình căn cứ không quân Hmeymim được Không quân Nga lựa chọn làm nơi triển khai các phi đội máy bay chiến đấu đầu tiên của nước này tại Syria. Và ngay sau khi đi vào hoạt động Hmeymim đã thể hiện được vai trò của mình khi góp phần thay đổi cục diện chiến trường Syria hiện tại.

2

Trong những giai đoạn cao điểm, hoạt động quân sự tại Hmeymim gần như diễn ra 24/24 với hàng trăm lượt cất hạ cánh của các loại máy bay chiến đấu của Không quân Nga trong đó có cả những chiếc trực thăng vũ trang.

3

Toàn bộ khu phức hợp dành cho binh sĩ và phi công Nga tại căn cứ không quân Hmeymim được xây dựng chỉ trong khoảng thời gian khá ngắn trước đợt không kích đầu tiên của Không quân Nga tại Syria vào cuối tháng 9 năm ngoái.

4

Trong ảnh là một chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM của Không quân Nga tại Syria, dù với ưu thế áp đảo trên không nhưng Nga vẫn duy trì phi đội máy bay chiến đấu hộ tống tại Syria, nhất là sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga vào 24/11 năm ngoái.

5

Bên cạnh đó, Nga cũng điều động các tổ hợp phòng không tiên tiến nhất của mình đến Syria để bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim. Trong ảnh là một tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga tại Hmeymim.

6

Hai quả bom không điều khiển OFAB-250-270 được lắp sẵn trên một chiếc tiêm kích bom Su-34 tại Hmeymim trước giờ xuất kích.

7

Phi công lái chính của một chiếc Su-25 trao đổi với nhân viên hỗ trợ mặt đất tại Hmeymim trước khi xuất kích.

8

Ngoài các loại bom và tên lửa không đối đất, các máy bay chiến đấu của Nga tại Syria cũng được trang bị thêm các tổ hợp rocket phóng loạt dành cho nhiệm vụ hổ trợ hỏa lực mặt đất.

9

Tại căn cứ không Hmeymim những chiếc Su-34 được xem là ngôi sao sáng của Không quân Nga tại đây, với khả năng tác chiến trên không tuyệt vời cho dù đây là lần đầu tiên chúng đượ tham chiến tại một cuộc chiến thực sự.

10

Bên cạnh nhiệm vụ hộ tống các phi đội máy bay ném bom những chiếc Su-30SM đôi khi cũng được trang bị bom OFAB-250-270 nhằm hỗ trợ hỏa lực mặt đất khi cần thiết.

11

Hiện tại ngoài Su-30SM, Không quân Nga cũng đã bắt đầu điều động thêm những chiếc tiêm kích Su-27 đến Syria để tăng cường bảo vệ các phi đội máy bay ném bom của nước này.

12

Một chiếc tiêm kích bom Su-24 chuẩn bị cất cánh trong một đợt xuất kích khi hoàng hôn đã dần xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeymim.

13

Cái tên khác không thể không nhắc tới tại Hmeymim là những chiếc cường kích Su-25.

15

Su-25 được sử dụng cho hầu như mọi nhiệm vụ không kích tại Syria một phần là nhờ khả năng tấn công mặt đất tuyệt vời của nó. Trong ảnh là một hàng dài bom OFAB-250-270 đợi được lắp lên một chiếc Su-25.

16

Ánh hoàng hôn chiếu xuống dàn chiến đấu cơ của Nga tại Hmeymim tạo nên một khoảnh khắc khá thú vị. Dàn bom OFAB-250-270 dưới cánh một chiếc Su-25 cũng trở nên kỳ lạ dưới ánh hoàng hôn tại Hmeymim.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.