Một năm vụ Sewol : Dân Hàn Quốc tẩy chay chính quyền

Một năm vụ Sewol : Dân Hàn Quốc tẩy chay chính quyền

Shares

Thân nhân các nạn nhân chuyến phà Sewol tuần hành về thủ đô ngày 05/04/2015, để yêu cầu làm sáng tỏ trách nhiệm trong vụ đắm phà.

Cách đây đúng một năm, vào ngày 16/04/2014, chiếc phà Sewol bị đắm ở vùng Tây Nam bán đảo Triều Tiên khiến 295 người chết, 9 người mất tích, trong số 476 người trên tàu. Phần lớn nạn nhân là học sinh đi du ngoạn. Đây là tai nạn hàng hải khủng khiếp nhất ở Hàn Quốc trong vòng 40 năm.

Tổng thống Hàn Quốc hôm nay đã hứa thỏa mãn nguyện vọng gia đình nạn nhân là cho trục vớt chiếc phà « ngay khi có thể làm được ». Tuy nhiên, một năm sau tai nạn, cú sốc và nỗi tức giận đối với chính quyền vẫn nguyên vẹn, và gia đình các nạn nhân đã tẩy chay Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc khi hai người này đi dự lễ tưởng niệm những người quá cố

Thông tín viên RFI Frédéric Ojardias tường thuật từ Seoul :

« Thông báo của Tổng thống Hàn Quốc không đủ để làm cho các gia đình nạn nhân nguôi giận. Họ rất phẫn nộ vì cho là chính quyền không thành thật, chỉ hứa suông và đã can thiệp vào cuộc điều tra nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Sáng nay đã có hai cảnh tượng cho thấy nỗi tức giận lên cao như thế nào : Thủ tướng Hàn Quốc đã bị người thân của nạn nhân chận lại không cho ông đến đài tưởng niệm ở Ansan, thành phố của các học sinh đã chết thảm.

Còn Tổng thống Hàn Quốc Park Geung Hye đã đến tham dự lễ tưởng niêm ở Jindo, nơi gần chỗ phà bị đắm, nhưng lại không có sự hiện diện của các gia đình nạn nhân, đã bỏ đi để phản đối và chứng tỏ lòng phẫn nộ.

Tại Trung tâm Seoul, thân nhân nạn nhân đã dựng lều ở đấy từ nhiều tháng qua, họ dựng một đài tưởng niệm tạm bợ ở quảng trường Gwanghwamun, người đi đường qua lại đặt hoa trước ảnh các em học sinh đã chết và ký kiến nghị.

Một năm sau tai nạn nhiều mảng tối vẫn chưa sáng tỏ, bầu không khí căng thẳng nói trên cho thấy là người Hàn Quốc vẫn bị chấn động mạnh, họ vẫn không hiểu tại sao có thể xẩy ra một thảm kịch như thế.

Sự cố này đã chia rẽ xã hội Hàn Quốc : Chiếc phà vẫn còn nằm ở độ sâu 40 mét. Vớt lên sẽ tốn đến 110 triệu đô la. Nhiều gia đình cho đây là một việc cần thiết. Mốt số người nêu bật vấn đề tham nhũng, thói quen đút lót đã dẫn đến thảm kịch.

Ngược lại những người bảo thủ nhất cho đấy là thủ đoạn của cánh tả, lợi dụng thảm kịch, cho nên phải tiếp tục nhìn về phía trước, tóm lại không nên đáp ứng yêu cầu của các gia đình. »

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.