Một doanh nghiệp đình trệ hoạt động vì… lãnh đạo “tranh nhau” Chủ tịch

Ai cũng đưa ra lý do cho rằng mình mới là Chủ tịch thực sự, cuộc cãi nhau chưa biết đến khi nào sẽ có hồi kết, còn hoạt động của DN đang đi vào bế tắc...

Một doanh nghiệp đình trệ hoạt động vì… lãnh đạo “tranh nhau” Chủ tịch

Shares

Biên bản cuộc họp HĐQT Công ty KVS ngày 25/3/2013 bầu ông Wee Kim Hong thay thế ông Cao Văn Sơn, giữ chức Chủ tịch HĐQT, có 5/7 phiếu tán thành.

Như báo chí đã phản ánh, một nhóm người tự xưng là đại diện cho Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam (Công ty KVS) đưa xe ô tô có treo băng rôn, khẩu hiệu, dán hình ảnh người bị đòi nợ trên ô tô đi rong khắp các tuyến phố ở Thanh Hóa. Vụ việc hiện đang được Công an TP Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Theo tìm hiểu, nhóm người trên tự xưng là đại diện cho ông Cao Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Cty KVS. Thế nhưng, có thông tin cho rằng, từ hơn 2 năm qua, ông Cao Văn Sơn đã bị Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty KVS bãi nhiệm chức Chủ tịch. Sau đó, ông Wee Kim Hong được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật mới của Công ty KVS.

1

Theo Nghị quyết ngày 25/3/2013 của Hội đồng quản trị thì ông Cao Văn Sơn đã bị bãi miễn chức Chủ tịch HĐQT Cty KVS.

Mặc dù vậy, đến nay ông Cao Văn Sơn vẫn chưa chịu bàn giao con dấu cho đại diện hợp pháp mới, mà tiếp tục giữ con dấu này để sử dụng. Mới đây, ông Wee Kim Hong, đã có đơn kèm theo các văn bản gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đề nghị xử lý, thu hồi con dấu theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, phía ông Cao Văn Sơn lại dùng con dấu của Công ty KVS cho đăng ở mục “thông tin quảng cáo” trên một số tờ báo với nội dung “cảnh báo hiện tượng mạo danh” với thông tin ông Wee Kim Hong mạo danh làm Chủ tịch HĐQT Công ty KVS.

Để “chứng minh” cho sự việc này, ông Sơn cho đăng “Giấy phép điều chỉnh thành lập Cty KVS số 73/GPĐC-UBCK do Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp ngày 13/2/2012″, thời điểm này ông Sơn vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty KVS.

Mới đây, trả lời một số cơ quan báo chí, phía ông Wee Kim Hong khẳng định: Việc miễn nhiệm ông Cao Văn Sơn thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật của Công ty KVS là hoàn toàn đúng pháp luật, tuân thủ Nghị quyết và Điều lệ hoạt động của Công ty. Việc ông Sơn không chịu bàn giao và chiếm giữ con dấu là trái pháp luật, bản thân ông đã có văn bản gửi UBCKNN và cơ quan Công an của Việt Nam để can thiệp lấy lại con dấu, nhưng chưa được giải quyết.

Ông Hong còn cho biết: Ngoài ra, UBCKNN không nhận văn bản thay đổi chức danh do HĐQT KVS họp và đề xuất vì văn bản gửi đến UBCKNN không có dấu đỏ. Điều này rất khó khăn cho chúng tôi, vì con dấu không được bàn giao. Từ khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT, tôi không được vào văn phòng Công ty do ông Sơn không cho vào, thậm chí đồ dùng cá nhân của tôi cũng đang được giữ ở trụ sở văn phòng KVS…

2

Ông Wee Kim Hong, người được HĐQT bầu làm Chủ tịch HĐQT, đại diện hợp pháp mới

Còn ông Cao Văn Sơn lập luận: Nghị quyết ngày 25/3/2013 là không hợp lệ và vi phạm Luật doanh nghiệp cũng như điều lệ Công ty. Theo đó, điều lệ KVS quy định phải có chủ tịch triệu tập họp Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) đề nghị thay đổi và phải có tài liệu đưa ra thảo luận trước. Giờ đưa ra kế hoạch hoạt động gì mà phía họ không chấp nhận thì không làm được gì cả.

Với những diễn biến phức tạp nói trên, chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Công ty KVS hiện là của ông Cao Văn Sơn hay ông Wee Kim Hong vẫn chưa ngã ngũ. Việc “tranh chấp” đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, uy tín của doanh nghiệp, cá nhân của các bên và chưa biết khi nào có hồi kết. Nên chăng đã đến lúc cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý đúng sai.
Ngày 25/3/2013, HĐQT Công ty KVS đã bãi nhiệm chức Chủ tịch đối với ông Cao Văn Sơn, đồng thời ra Nghị quyết bổ nhiệm ông Wee Kim Hong làm Chủ tịch HĐQT với đa số phiếu (5/7 thành viên đồng ý), đúng theo điều lệ của KVS. Cũng tại văn bản cuộc họp thể hiện nội dung, ông Cao Văn Sơn và con gái Cao Khánh Phương đã tức giận, rời cuộc họp mà không ký vào biên bản.

Theo Giáo dục VN

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.