Một bà mẹ trẻ gốc Việt đối mặt nguy cơ trục xuất khỏi Úc

0
10

Cô Lisa Le và con trai William, 2 tuổi – Ảnh: Đài SBS

Theo đài SBS ngày 10.11, nhà chức trách Úc đã gửi thông báo buộc cô Lisa Le chuẩn bị rời khỏi nước này vào cuối tháng 11, đẩy người mẹ trẻ vào tình trạng có thể phải tách lìa khỏi đứa con mới 2 tuổi.

Lisa Le đã đến Brisbane cách đây 7 năm theo dạng du học sinh, và 3 năm trước đã lập gia đình với một người gốc Việt tên David Nguyen. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân trên không được Bộ Di trú công nhận, và cô Lisa Le cho hay đã chạy trốn khỏi người chồng có khuynh hướng bạo lực gia đình.

“Khi biết mình có thai, tôi đã rời khỏi chồng vì sự an toàn của con”, theo cô Lisa Le, 30 tuổi.

Về trường hợp trên, Luật Di trú có một điều luật nếu người phụ nữ có thể chứng minh quan hệ vợ chồng có hành vi bạo lực, đương sự có thể được cấp cơ chế thường trú nhân và ở lại Úc.

Hiện người mẹ trẻ đang đối mặt với sự lựa chọn đau lòng và đầy khó khăn. Cô Lisa Le có thể mang con về Việt Nam, hoặc để con lại Úc với cha bé.

Những người ủng hộ Lisa Le đã ký vào đơn ủng hộ gửi Bộ trưởng Di trú Peter Dutton, trong đó có Phó chủ tịch đảng Xanh của Úc là thượng nghị sĩ Larisa Waters.

“Tôi viết thư yêu cầu ông Dutton cấp quy chế dân nhập cư cho cô Lisa Le, để đối tượng được cấp thị thực vĩnh viễn và nuôi dạy đứa con chào đời trên đất Úc và giải phóng bản thân khỏi mối quan hệ bạo lực”, theo thượng nghị sĩ Waters.

Sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Di trú cho hay yêu cầu trên đang được cân nhắc và cô Lisa Le sẽ không bị buộc phải rời Úc trước khi có kết quả chính thức.

comments