Miến Điện : Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ sẽ tham gia bầu cử Quốc hội

Miến Điện : Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ sẽ tham gia bầu cử Quốc hội

Shares

Lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi trong một cuộc mít tinh về bầu cử ở làng Warheinkha, ngoại ô Yangon.

Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 11/07/2015 lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, nhà đối lập Aung San Suu Kyi thông báo đảng của bà sẽ không tẩy chay cuộc tuyển cử vào ngày 08/11/2015.

« Chúng tôi quyết định tham gia cuộc tuyển cử và sẽ có mặt tại hầu hết các đơn vị bầu cử ». Bà Aung San Suu Kyi đã tuyên bố như trên và cho biết thêm là trong trường hợp giành được đa số tại Quốc hội, đảng của bà sẽ sửa đổi Hiến pháp. Bản Hiến pháp đang hiện hành ngăn cản bà Aung San Suu Kyi ra tranh cử tổng thống, vì lý do bà đã kết hôn với một người ngoại quốc.

Tuy nhiên lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ nói rõ việc bà có được ra tranh cử tổng thống vào năm 2016 hay không, không quan trọng bằng thắng lợi toàn diện của đảng đối lập Miến Điện.

Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức mở màn vào tháng 9/2015 nhưng ngay từ bây giờ lãnh đạo của đảng đối lập Miến Điện đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ.

Sau khi Naypyidaw chính thức thông báo Miến Điện bầu lại Quốc hội vào ngày 08/11/2015, tổng thống Thein Sein đã cam kết đây sẽ là một cuộc bầu cử « tự do » và ông nhấn mạnh : đó là « trách nhiệm » của chính quyền trong giai đoạn chuyển tiếp mà ông đã liên tục điều hành từ tháng 3/2011 tới nay.

Cộng đồng quốc tế mà đứng đầu là Hoa Kỳ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tuyển cử sắp tới tại Miến Điện.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.