Michelle Obama : Nữ sinh phải được quyền đi học

Michelle Obama : Nữ sinh phải được quyền đi học

Michelle Obama nói chuyện với nữ sinh Cam Bốt, tại trường trung học Hun Sen Prasaat Bankong, Siem Reap, 21/03/2015.

Đối với phụ nữ, biết đọc biết viết là những công cụ để tham gia vào đời sống chính trị, để được sống trong một xã hội bình đẳng hơn, công bằng hơn. Viếng thăm Cam Bốt, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ bà Michelle Obama đã tuyên bố như trên và kêu gọi nữ sinh phải cố gắng đi học.

Hôm qua 21/03/2015, tại xứ chùa tháp, Michelle Obama lưu ý : trên thế giới hiện có tới 62 triệu bé gái không được cắp sách đến trường, và bà xem đó là một đó là điều tai hại. Nói chuyện với các tình nguyện viên của tổ chức từ thiện Peace Corp của Mỹ tại Siemp Reap, bà Obama giải thích : « Khi con gái cũng được đi học, khi chúng biết đọc, biết viết và biết suy nghĩ, đó là những công cụ giúp họ đòi được đối xử công bằng và bình đẳng (…) đó cũng là phương tiện để giúp phái nữ tham gia vào đời sống chính trị, không khoán trắng tương lai cho giới lãnh đạo chính trị ». Phu nhân của tổng thống Hoa Kỳ cùng với phu nhân của thủ tướng Hun Sen vào sáng hôm qua ghé thăm một trường học. Các nữ sinh ở đây đã có dịp trình bày với bà Obama về những khó khăn thường ngày của các em trong việc cắp sách đến trường. Một số phải đi học rất xa nhà, số khác thì bị áp lực để bỏ học, dành thời gian giúp đỡ công việc nhà.

Hãng tin AFP nhắc lại, chế độ Khemer Đỏ ở vào những thập niên 1970 đã hủy hoại mô hình giáo dục của Cam Bốt. Vào thời kỳ đó, gần hai triệu dân, tức khoảng 1/4 dân số xứ chùa tháp bị sát hại. Trong số các nạn nhân có rất nhiều trí thức và các thầy cô giáo. Tới nay, quốc gia Đông Nam Á này vẫn còn chưa khắc phục hết hậu quả của chính sách tai hại đó. Cam Bốt vẫn thiếu giáo viên một cách trầm trọng.

Theo các thống kê chính thức, 68 % trẻ em Cam Bốt được ghi cắp sách đến trường ở cấp tiểu học, nhưng khi lên tới cấp 2, tỷ lệ đó chỉ còn là 17,7 % và ở cấp 3 thì chỉ còn có 8,8 %.

Chiều hôm qua bà Michelle Obama đã viếng thăm khu đền cổ Angkor trước khi rời Cam Bốt vào sáng nay.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

80 queries in 0.650 seconds.