Mẹ ngất lịm thấy 3 con gái tử vong dưới ao trong rẫy

Thiếu sân chơi an toàn trong ngày hè, trẻ em rủ nhau đi tắm sông, ao hồ. Không ít trẻ em bị thủy thần cướp đi sinh mạng, có những gia đình cùng lúc mất 2 - 3 người con…

Mẹ ngất lịm thấy 3 con gái tử vong dưới ao trong rẫy

Shares

Tình trạng trẻ em đuối nước gia tăng trong những ngày hè (Ảnh minh họa). Ảnh: Văn Bình

Tây Nguyên là khu vực phát triển cây công nghiệp nên rất nhiều ao hồ phục vụ tưới tiêu. Mùa mưa, mực nước các hồ tưới dâng cao, nguy cơ trẻ bị đuối nước cao hơn. Mấy năm gần đây, tình trạng trẻ em chết do tai nạn đuối nước ở Đắk Lắk không ngừng tăng.

Trẻ em đuối nước chủ yếu ở độ tuổi 6 – 16 tuổi, trong đó 65% là trẻ đi tắm ở các ao hồ tưới tiêu, đập nước. Theo thống kê của Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, năm 2013 toàn tỉnh có 46 trẻ tử vong do đuối nước, năm 2014 số trẻ đuối nước tăng lên 63 em. Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 25 trẻ tử vong do đuối nước.

Thật đau lòng, không ít vụ đuối nước cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ trong một gia đình. Ngày 1/7/2015, 3 chị em gái Nông Thị Kim Anh, 8 tuổi, Nông Thị Thanh Trúc, 10 tuổi, Nông Thị Tường Vy, 5 tuổi con của vợ chồng anh Nông Văn Công, 31 tuổi và chị Ngô Thị Trầm 27 tuổi, trú thôn Tam An, xã Ea Tam, huyện Krông Năng bị chết đuối tại ao trong rẫy.

Vợ chồng anh Công có 3 người con gái, hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng đi làm rẫy thuê, buổi trưa về nhà không thấy con đâu. Một hàng xóm tìm thấy 3 đôi dép nhỏ bên bờ ao cách nhà 70m, mọi người lặn xuống và vớt được thi thể 3 cháu.

Bà La Bế Thủy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tam, cho biết: Xã Ea Tam có nhiều ao, hồ tưới tiêu nằm trong các rẫy cà phê nên địa phương thường xuyên tuyên truyền phòng tránh đuối nước cho trẻ. Tuy nhiên, phần lớn, trẻ đuối nước là do sự chủ quan của người lớn, vì thế các ngành chức năng cần tìm ra giải pháp hiệu quả hơn…

Bà Từ Thị Khanh, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Nguyên nhân chính khiến trẻ bị tai nạn đuối nước tăng là do thiếu sân chơi an toàn cho trẻ trong dịp hè, thiếu sự quan tâm của người lớn.

Để phòng chống đuối nước, không nên để trẻ chơi những nơi có vùng nước sâu, nguy hiểm mà không có sự giám sát của người lớn. Các bậc phụ huynh cần tạo ra sân chơi an toàn cho trẻ, cho trẻ học bơi, hỗ trợ các biện pháp phòng chống đuối nước.

Sở đã báo cáo UBND tỉnh, chỉ đạo các địa phương, quản lý công trình đập nước; có biển báo nguy hiểm, hàng rào bảo vệ. Tăng cường tuyên truyền cách phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ.

Học bơi trên giấy…

Từ tháng 5 đến hết tháng 6 năm 2015 được chọn làm tháng “Hành động vì trẻ em”, nhưng tại Nghệ An có hàng chục ca tử vong do đuối nước. Các diễn đàn được tổ chức hoành tráng ở các huyện, thị trấn…nhưng số trẻ em tử vong do đuối nước không ngừng tăng.

Ngày 16/5/2015 là một ngày ảm đạm đối với nhiều phụ huynh học sinh tại Nghệ An, khi chỉ trong một ngày có 5 trẻ em tử vong do đuối nước. Điển hình là vụ việc tại bãi biển thôn Cộng Hòa (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu), các em học sinh Bùi Quang Thành, Vũ Văn Huynh và Vũ Văn Đệ (Lớp 5B, Trường Quỳnh Thuận) rủ nhau ra biển tắm. Cả ba em bị sóng cuốn ra xa, chết đuối. Cùng ngày 16/5, em Phạm Văn Thành (SN 2004) và Nguyễn Văn Hải (SN 2006) trú tại xóm Mỹ Hậu, xã Hưng Đông, TP Vinh rủ nhau xuống hồ nước cạnh lò gạch cũ bắt trai thì bị sa chân xuống chỗ nước sâu, tử nạn…

Tại huyện Yên Thành, ngày 19/6, hai anh em ruột Bạch Tuấn Long (10 tuổi) và em Bạch Tuấn Châu (7 tuổi) bị chết đuối khi tắm tại đập Khe Bai, xã Mã Thành…

Tại diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” của Sở LĐTB&XH tổ chức ngày 18/6, khi giải đáp thắc mắc của em Vũ Thị Như Anh (huyện Quỳnh Lưu) về việc học bơi và tai nạn đuối nước, ông Nguyễn Xuân Hồng, PGĐ Sở Y tế Nghệ An cũng chỉ đưa ra các giải pháp mang tính lý thuyết như: trách nhiệm của các bậc phụ huynh; xây dựng các rào chắn bảo vệ ở các sông, hồ, đập nước, dạy bơi cho trẻ em, tăng cường tuyên truyền về tai nạn đuối nước để đề phòng… chứ chưa đề cập đến một kế hoạch cụ thể khi nào triển khai giải pháp chống đuối nước ở trẻ em.

Từ năm 2010, Nghệ An đã triển khai chương trình phòng, chống đuối nước, thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Tuy nhiên, ông Bùi Quốc Dũng, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An) cho hay, việc dạy bơi cho học sinh “chưa có hiệu quả cao”. Hầu hết các em được tập bơi bằng… lý thuyết, không được thực hành dưới nước vì thiếu bể bơi. Hiện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường học nào có bể bơi phục vụ dạy bơi lội.

Bé 4 tuổi rơi xuống hố nước , tử vong

Một bé gái 4 tuổi tại Bình Dương thiệt mạng khi rớt xuống một hố nước chỉ rộng khoảng 2m, sâu hơn 1m. Bé Bùi Yến Vi là con vợ chồng anh Bùi Văn Hiếu (37 tuổi, quê Thanh Hóa), ngụ khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Anh Hiếu cho biết, ngày 12/7, anh chị đi làm để hai con gái 10 tuổi và 4 tuổi ở nhà. Đến khoảng 16h chiều, anh về thì không thấy bé Vi ở đâu. Sau đó, đôi dép của bé Vi được phát hiện cạnh một hố nước nằm phía trong rừng tràm cách nhà trọ khoảng 500 mét. Bé Vi nổi trên mặt nước, đã tử vong.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.